พล่าเนื้อ : Spicy Beef Salad with Lemon grass and Mint


พล่าเนื้อ: Spicy Beef Salad with Lemon grass and Mint

๏ ช้าช้าพล่าเนื้อสด ฟุ้งปรากฏรสหื่นหอม

คิดความยามถนอม สนิทเนื้อเจือเสาวคนธ์

การลงบล็อกอาหารไปนาน วันนี้กลับมาพร้อมกับธีม “อาหารในวรรณคดี” พอพูดถึงอาหารในวรรณคดีหนึ่งคิดถึง “กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน” บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่2 ขึ้นมาทันที อ่านแล้วรู้สึกได้ว่าวัฒนธรรมด้านอาหารของเรานั้นมีความละเมียดละไมจริงๆ อาหารหลายอย่างหนึ่งยอมรับเลยว่ายังไม่เคยกินและอยากกินมาก ในขณะที่อาหารอีกหลายอย่างชื่อคุ้นหูกันดี วันนี้หนึ่งยกมาเฉพาะบท “พล่าเนื้อ” เพราะจะชวนมาทำพล่าเนื้อกันค่ะ สำหรับใครที่อยากอ่านกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานฉบับเต็ม อ่านได้ที่นี่

สำหรับอาหารจานพล่า”พล่า” เชื่อว่าเราคุ้นเคยกันดี แต่หลายคนอาจสับสนระหว่าพล่ากับยำว่าต่างกันอย่างไร อาหารจานพล่านั้นเครื่องปรุงหลักคือ เนื้อสัตว์ดิบ หรือสุกๆดิบๆ การปรุงรสจึงต้องใช้รสเปรี้ยวจากมะนาวช่วยดับคาว และรสเผ็ดเพื่อกลบรสดิบของเนื้อสัตว์ ส่วนรสเค็มจะช่วยดึงรสทั้งสองให้กลมกล่อมขึ้น พล่าจึงต้องมีรสเปรี้ยว เค็มและเผ็ด ไม่เน้นรสหวาน เพราะรสหวานจะได้จากเนื้อสัตว์ดิบอยู่แล้ว ส่วนผักที่นิยมใช้ในพล่าคือ ตะไคร้หั่นบาง สะระแหน่ ผักชีซึ่งช่วยกลบกลิ่นคาวได้ดี ต่างจาก ยำ ที่เนื้อสัตว์ที่เป็นเครื่องปรุงหลักต้องทำให้สุกก่อน และรสจะเน้น เปรี้ยว เค็มและหวาน ส่วนรสเผ็ดในยำนั้นแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ^_^

วันนี้หนึ่งชวนมาทำ “พล่าเนื้อ” กันค่ะ แต่ยังไม่กล้ากินเนื้อดิบๆ เลยขอจัดแบบสุกๆดิบๆ หนึ่งเลือกใช้เนื้อส่วน top round หรือสะโพกส่วนใน ใช้วิธีหมักน้ำมันมะกอกก่อนมาจี่บ่นกระทะเพพื่อให้เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว จริงๆ ตั้งใจจะให้เนื้อสุกประมาณ medium rare แต่สงสัยเนื้อบางไปหน่อย จี่กระทะข้างละ 1 นาทียังสุกได้ อิอิ แต่เนื้อนุ่มมากกก ฉ่ำและไม่เหนียว กำลังอร่อยเลยค่ะ เมนูนี้ทำไม่ยากเลย ไม่เกิน 10 นาทีก็อร่อยได้แล้ว มาดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ
 
spicy beef salad with lemon grass and mint
 
พล่าเนื้อ

* เนื้อวัว (หนึ่งใช้ส่วนสะโพกในหรือ top round) 200 กรัม
* น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ

 
น้ำยำ

* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* พริกป่น 1 ช้อนชา
* พริกขี้หนูซอย 2 เม็ด

 
ผัก

* หัวหอมปอกเปลือกซอย 3-4 หัว
* ต้นหอม 1 ต้น หั่นฝอย
* ผักชีฝรั่ง 4 ใบ หั่นฝอย
* ใบมะกรูด 2 ใบ หั่นฝอย
* ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น

วิธีทำ

1. ใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำออกจ่เนื้อจนหมาด ลูบน้ำมันมะกอกให้ทั่ว พักในตู้เย็นหนึ่งพักไว้ประมาณ 15 นาที ระหว่างรอก็ซอยผักต่างๆเตรียมไว้
 

 

 
2. กระทะแบนตั้งไฟแรง รอจนกระทะร้อนจัด นำเนื้อออกมาจี่ แล้วชอบความสุกแค่ไหนและเนื้อหนาเท่าไหร่ เนืื้อที่หนึ่งเตรียมค่อนข้างบาง หนึ่งจี่ด้านละ 1 นาที ได้เนื้อความสุกประมาณ medium รอบหน้าถ้าทำจะลดเวลาลงเหรือประมาณ 40-45 วินาที แบบว่าอยากได้ medium rare ^_^

 
3. นำเนื้อออกจากกระทะ ออกมาพักโดยการคลุมฟอยด์ไว้หลวมๆ ราวๆ 5-7 นาที (หนึ่งห่อเสียแน่นเลย อิอิ) การพักเนื้อสำคัญมากนะคะเพราะถ้าไม่พักเขา น้ำเลือดจากเนื้อจะไหลออกมาทำให้น้ำพล่าเราจืดได้ นอกจากนี้เวลาที่พักเนื้อ ความร้อนที่ยังอยู่ในชิ้นเนื้อ จะทำให้เนื้อค่อยๆสุกขึ้นอีกนิดหน่อยอย่างช้าๆ ได้เนื้อที่นุ่ม และไม่แห้งด้วย
 

 
4. เมื่อพักเนื้อครบแล้วหั่นเนื้อความหนาตามชอบ วิธีหั่นคือหั่นสวนกับลายเนื้อ เนื้อจะได้ไม่เหนียว พักไว้
 
เนื้อตะโพกใน
 
5. เตรียมน้ำยำโดยผสมส่วนผสมน้ำยำทุกอย่างให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย ตามด้วยตะไคร้ หัวหอมและเนื้อที่หั่นไว้ คลุกเล้าจนเข้ากันดี ตามด้วยผักที่เหลือทั้งหมด เคล้าๆเร็วๆให้เข้ากัน อย่าคนนานนะคะ เดี๋ยวผักช้ำทำให้ดูไม่น่ากิน ตักเสิร์ฟได้เลย

 

 

 
แซ่บมากค่า เปรี้ยวนำ เค็มตาม เผ็ด เนื้อนุ่ม ฉ่ำ เคี้ยวได้เต็มคำ อร่อยมาก
 
spicy beef salad with lemon grass and mint
 
ลองทำดูนะคะ ง่ายๆ แต่อร่อย ^_^
 

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ยำมังคุดกุ้งสด
Mangosteen Salad ยำมังคุด
June 15, 2018
กุ้งนึ่งซีอิ๊ว
กุ้งนึ่งซีอิ๊ว
May 14, 2017
ยำผิวส้มซ่า
ยำผิวส้มซ่า
October 07, 2016
ปีกไก่พริกไทยดำซ้อสคาราเมล
ปีกไก่พริกไทยดำซ้อสคาราเมล
September 26, 2016
ยำส้มฉุน
ยำส้มฉุน
August 19, 2016
แกงรัญจวน
แกงรัญจวน
August 14, 2016
เนื้อเค็มต้มกะทิ
เนื้อเค็มต้มกะทิ
July 13, 2016
ปลาแห้งแตงโม
ปลาแห้งแตงโม
March 23, 2016
ช่อม่วง
ช่อม่วง
December 09, 2015

1 Comments

FUFY
Reply May 31, 2018

อร่อยมั่ก ชอบๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *