Souffle Pancake


Souffle Pancake – แพนเค้กเนื้อนุ้มนุ่ม

มีใครชอบกินแพนเค้กบ้างค้า ปกติแพนเค้กเป็นขนมทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้เตาอบ เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าแบบง่ายๆ หลายคนชอบกินแพนเค้กเนื้อนุ่มๆ เบาๆ ก็มีการคิดค้นสูตรต่างๆให้แพนเค้กนุ่มมากมาย ล่าสุด Souffle pancake กำลังฮิตมากๆที่ญี่ปุ่น แพนเค้กชิ้นใหญ่และสูงกว่าปกติแถมนุ่มมากๆ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจจริงๆ เรื่องคิดค้นหรือความคิดสร้างสรรค์ต้กงยกให้ญี่ปุ่นจริงๆค่ะ ^_^ ที่ กทม ก็มีบางร้านที่มีเมนูนี้ด้วย  ถ้าลองเสิร์ชดูจะเห็นว่าสูตร souffle pancake หลากหลายมาก มีทั้งแบบใส่ผงฟู ไม่ใส่ผงฟู บางสูตรเนื้อค่อนมาทางเค้กจนบางสูตรระบุไปเลยว่าเป็น “hot cake” แต่ทุกสูตรจะมีสิ่งที่เหมือนกันคือการแยกไข่ขาวมาตีต่างหากก่อนจจะไปตะล่อมในส่วนผสม เป็นเคล็ดลับความนุ่ม ฟู ของ souffle pancake นั่นเอง แม้จะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นจากแพนเค้กปกตินิดหน่อย แต่ทำง่ายมากๆ เหมาะสำหรับเป็นมื้อเช้าแบบง่ายๆ หรือทานเล่นขำๆก็อร่อย สำหรับสูตรนี้หนึ่งปรับให้เนื้อแพนเค้กยังคงความเป็นแพนเค้กอยู่ คือ ยังมีหนึบแต่มีความเบานุ่มด้วย ไม่ใช่เนื้อแบบเค้กเลย เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกอยากกินแพนเค้กแบบนุ่มพิเศษ ^_^ บล็อกนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ผลิตภัณฑ์ไข่ขาว OVF สูตรตีขึ้นง่าย

 

 

สูตรไม่มีอะไรมาก หนึ่งใช้ไข่ขาวปริมาณมากกว่าไข่แดงเพื่อเป็น “ผงฟูธรรมชาติ” และเราต้องการอุปกรณ์พิเศษสำหรับการทอดแพนเค้กคือ

1. กระทะเทฟลอน
2. พิมพ์สำหรับทอดแพนเค้ก หนึ่งใช้พิมพ์ขนมแบบเปิดก้นได้หรือ springform ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 cm แล้วกรุด้วยกระดาษ parchment paper อีกชั้น ถ้าใครไม่มีใช้พิมพ์มู้ส หรือเอากระดาษแข็งมาตัดขอบแล้วม้วนเป็นวงกลมแล้วกรุด้วย กระดาษรองอบหรือ parchment paper อีกรอบก็ได้ ถ้าไม่มีเลยจริงๆ ไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ
3. ฝาปิดหม้อที่สามารถปิดพิมพ์ข้อ 2 ได้

มาดูสูตรกันค่า

Souffle Pancake

ได้แพนเค้กขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว สูง 2 นิ้ว จำนวน 2 แผ่น

แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 2 ฟอง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
นม 1/2 ถ้วย
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
ไข่ขาว 4 ฟอง (160 กรัม)
ผ้วส้มขูด 1/2 ลูก (ไม่ใส่ก็ได้)
เนยสำหรับทอดแพนเค้ก

วิธีทำ

1. ไมโครเวฟ นม+เนย ให้ร้อนจนเนยละลาย พักไว้
2. ไข่แดง +น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ + โยเกิร์ต + เกลือ ในอ่างผสมตีด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดี จากน้อยเทน้ำ+เนยละลายข้อ 1 ลงมาตีผสมด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดีร่อนแป้ง ผสมจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่ผิวส้มขูด ตะล่อม พักไว้
3. กระทะทอดแพนเค้กตั้งไฟ เปิดไฟปานกลางค่อนไปต่ำ พักไว้ ตีไข่ขาวด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนมีฟองอากาศหยาบ ใส่น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อยจนตั้งยอด “firm”
4.แบ่งส่วนผสมไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมไข่แดง + แป้ง 3 ครั้งอย่างเบามือ
5.เมื่อกระทะร้อน ทาเนยที่ก้นกระทะ วางพิมพ์ที่เตรียมไว้ลงไป ตักส่วนผสมลงไปในพิมพ์ให้เตี้ยกว่าขอบกระดาษที่เรากรุไว้ประมาณ 1/4 เผื่อแพนเค้กฟู ปิดฝา รอจนขอบของแพนเค้กเซ็ทตัว และตรงกลางมีฟอง (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความสูงนะคะ ถ้าสูงมากก็นานหน่อย) จากนั้นกลับแพนเค้ก ถ้าใครที่ทอดแพนเค้กสูงเท่าขอบพิมพ์ก็กลับได้เลยคาพิมพ์ แต่พิมพ์หนึ่งสูงกว่าแพนเค้ก เลยต้องเอาพิมพ์ออกก่อนแล้วกลับ รอบนี้ไม่ต้องปิดฝานะคะ ทอดต่อจนแพนเค้กสุก เช็คด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเหมือนเค้ก (ถ้าใครไม่มีพิมพ์ใช้วิธีตักหยอดให้สูง รอจนขอบเซ็ทและตรงกลางมีฟองปุดแล้วหยอดส่วนผสมแป้งตรงกลางเพิ่มให้เล็กกว่ารอบแรกแล้วใช้ตะหลิวกลับ)
6. เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำผึ้งและผลไม้ แพนเค้กอาจจะยุบลงมานิดหน่อยนะคะ แต่นุ่มมากกกค่า

 

 

 

 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
บลูเบอร์รีชีสพาย
No Bake Blueberry Cheese Pie
May 02, 2019
souffle pancakes
Fluffy Ricotta Pancakes แพนเค้กนุ่ม อร่อย ไม่อ้วน
July 09, 2018
ไอศครีมไม่ต้องใช้เครื่องปั่น
No Churn Rum Raisin Ice Cream
May 15, 2018
Vanilla Bean Ice Cream ไอศครีมวานิลาหอมๆจากฝักวานิลา
April 07, 2018
Homemade chestnut paste
December 07, 2016
Crepes Suzette
Crepes Suzette
June 15, 2016
กล้วยทอดอินโด, Pisang molen
Pisang Molen กล้วยทอดอินโด
June 24, 2015
No bake mango passion fruit cheese cake
No bake mango passion fruit cheese cake
June 22, 2015

3 Comments

FUFY
Reply December 12, 2017

ตามมากินอีกแล้ว ^_^

นมิตา หวังซื่อกุล
Reply January 3, 2018

ถ้าแป้งที่ผสมแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณกี่วันอะคะ

    adrenalinerush
    Reply January 22, 2018

    แป้งที่ผสมไข่ขาวแล้วต้องใช้ทันทีค่ะ เพราะไข่ขาวจะยุบ แพนเค้กจะไม่ฟู

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *