Orange Cotton Cake


ห่างหายจากการอบขนมนานมาก วันนี้มาเปิดเตา ปัดหยากไย่ห้องขนมหวานแล้วค่า อิอิ วันนี้หนึ่งทดลองใช้ “ไข่ขาวเหลวพาสเจอร์ไรซ์ OVF”  เรามาถึงจุดที่มีเฉพาะไข่ขาวแยกขายแถมพาสเจอนไรซ์ให้ด้วยอีกต่างหาก แอบดีใจเพราะหนึ่งเห็นในสูตรขนมต่างประเทศ(โดยเฉพาะของฝรั่งเศส)เค้ามีและระบุไว้ในสูตรขนมบางสูตรด้วย (ทำไมไข่ขาวหรือไข่ทั้งฟองต้องพาสเจอไรซ์ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Raw Egg Safety) พอเห็นบ้านเรามีใช้ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ มาทดลองใช้กันดีกว่า ตัวที่หนึ่งใช้เป็นสูตรตีฟู ตั้งยอดง่าย มาดูกันว่าผลจะเป็นยังไง

วันนี้หนึ่งเลือกทำเค้กที่ขึ้นฟูและนุ่มแบบไม่ต้องง้อผงฟูหรือสารเสริมตัวใดเลย ใช้พลังของไข่ขาวล้วนๆ จริงๆแล้วก็คือชิฟฟอนเค้กนั่นเอง แต่เป็นสูตรที่อัตราส่วนของไข่ขาวมากกว่าไข่แดงเพื่อให้ขนมฟูนุ่ม และไม่มีกลิ่นไข่มากจนเหมือนขนมไข่ ขนมตัวนี้หนึ่งได้แรงบันดาลใจจาก “Egg Cake” จากเกาหลีที่กำลังฮิตติดเทรนด์อยู่ตอนนี้โดยปรับจากสูตรที่หนึ่งเคยทำและเคยลงบล็อกไว้

อบเสร็จแล้ว ผลงานแบบใกล้ๆ น่ากินไหมคะ ^_^ เนื้อนุ่ม สปริงตัวดี เนื้อไม่แห้ง มีกลิ่นหอมเปลือกส้มเบาๆ

 

 

มาดูสูตรกันค่ะ

Orange Cotton Cake

สำหรับพิมพ์เค้ก 4 เหลี่ยม 8″x8″

  • แป้งเค้ก 80 กรัม ร่อน 1 ครั้ง
  • ไข่แดง 60 กรัม
  • น้ำตาล 35-40 กรัม (1)
  • น้ำส้มคั้นสด 60 กรัม
  • น้ำมัน 45 กรัม
  • เกลือ 1/4 กรัม
  • ผิวส้มขูดจากส้ม 1 ลูก (หนึ่งใช้ส้มแมนดาริน)
  • ไข่ขาว 200 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
  • น้ำตาล 35 กรัม (2)
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

หน้าตาไข่ขาวเหลวพาสเจอร์ไรซ์ มาแบบแกลลอนขนาด 2 ลิตรเลยทีเดียว สีเหลืองอ่อนๆ ขุ่นกว่าไข่ขาวปกติและจะไม่ได้หนืดยืดๆเหมือนไข่ขาวที่เรากันสดๆ แต่ก็มีความเหนียวนะคะ

 

 

วิธีทำ

1.กรุกระดาษรองอบที่ฐานพิมพ์เท่านั้น เตรียมถาดอีกใบเทน้ำร้อนใส่ไว้ในเตาอบชั้นล่างสุดเพื่อเตรียมอบแแบบ Steam bakingวอร์มเตาที่ 170 C

2.น้ำตาลส่วนที่ 1 + ผิวส้ม ใส่อ่างผสม ใช้มือผสมๆน้ำตาลและผิวส้มจนทั่วแบบแรงๆได้ เราต้องการให้น้ำมันหอมของส้มออกมาเคลือบน้ำตาล จากนั้นผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยน้ำมัน ใช้ตะกร้อมือผสมจนเข้ากัน (หนึ่งอค่อยๆเทน้ำมันลงในส่วนผสมในขณะที่อีกมือยังตีส่วนผสมตลอด) ตามด้วยน้ำส้ม ใช้ตะกร้อมือผสมส่วนผสมจนเข้ากันดี ตามด้วยแป้ง ใช้ตะกร้อยผสมจนส่วนผสมเนียน ผสมแรงๆได้ แต่อย่าผสมนาน พอเห็นว่าส่วนผสมเนียนแล้วพักไว้

3. ตีไข่ขาวจนขึ้นฟองหยาบ ทยอยเทน้ำตาลลงไปจนหมด พอไข่เป็นฟองละเอียดใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีต่อจนไข่ตั้งยอด firm

ไข่ขาวตีขึ้นเร็วเหมือแยกไข่สดเลยค่ะ

 

 

4. แบ่งไข่ขาวหรือเมอแรงที่ตีได้ผสมกับส่วนผสมของแป้งและไข่แดง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกใช้ปริมาณน้อยสุด ผสมแรงได้ แต่อีก 2 ครั้งผสมอย่างเบามือเพื่อไม่ให้ไข่ขาวที่เราตียุบไปหมด

 

 

5. เทใส่พิมพ์ให้สูง 2/3 ของพิมพ์เผื่อขนมฟู เคาะพิมพ์ที่เคาน์เตอร์ครัวแรงๆ 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ ส่งเข้าเตาอบอบที่ 170 C ไฟล่างอย่างเดียว 30 นาทีแรก ลดไฟเหลือ 160 C อีก 20 นาที (10 นาทีสุดท้ายเปิดไฟบนล่าง)

 

 

ปรากฏว่า….ดูผลงานหนึ่ง 555

 

 

หน้าแตกระยับเลยค่า แถวขนมล้นด้วย แป่ว หนึ่งใช้พิมพ์เล็กกว่าสูตรที่ระบุไว้เพราะหนึ่งไม่มีถาด 8″x8″ ที่เป็นอลูมิเนียม มีแต่แบบเคลือบเทฟลอน ด้วยความที่นเทฟลอนลื่นๆ เกรงว่าจะไปรบกวนการเกาะและขึ้นฟูของขนมเลยเอาถาดเล็กกว่านิดนึงแต่เป็นอลูมิเนียมมาใช้ เกือบไม่รอดเลยทีเดียว ขนมฟูขึ้นเยอะจนล้นเลย ขนมหน้าแตกด้วย สงสัยไฟจะร้อนไปด้วย รอบหน้าจะลองลดความร้อนเหลือแค่ 160 C ดูค่ะ อิอิ ไม่เป็นไร หน้าไม่สวยเราแก้ไขได้ 😉

ขนมออกจากเตาแล้ว กระแทกพิมพ์ที่เคาน์เตอร์ครัวแรงๆ 2-3 ครั้ง คว่ำหน้าเค้ก รอจนขนมเย็นตัว เอาพิมพ์ออก รอจนขนมเย็นสนิทค่อยตัดแบ่ง

หน้าไม่สวยแต่ก้นสวยนะ อิอิ

 

 

ใครจะแต่งหน้าเค้กเพิ่มใช้วิปปิ้งครีมหรือใช้แยมแอปริคอททาแล้วเสิร์ฟพร้อมส้มก็ได้นะคะ แต่หนึ่งกินง่ายๆเลยละกัน (หมดแรง) 😉

 

 

นุ่มอร่อยค่า แต่อร่อยเท่า egg cake ของเกาหลีไหมนั้นหนึ่งจะไม่ตัดสินแทนทุกคนนะคะเพราะต่างคนต่างความชอบ ลองทำแล้วลองเทียบกันดูนะคะ

 

นุ่มแค่ไหน ดูได้ในคลิปนี้เลยค่า

 

 

สำหรับไข่ขาวเหลวพาสเจอร์ไรซ์ OVF ส่วนตัวหนึ่งคิดว่าตีขึ้นง่ายไม่ต่างจากไข่ขาวที่แยกสดๆเลย แม้ว่าหน้าตาจะดูไม่คุ้นเคยแต่เธอใช้งานได้จริงและดีด้วยค่ะ หนึ่งจะลองใช้ทำขนมสูตรอื่นๆดูบ้างว่าผลจะเป็นยังไง ใครที่เคยใช้หรือใช้อยู่ชอบไม่ชอบยังไงมาแชร์ประสบการณ์กันนะคะ

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

Save

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madeleines แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019
ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018
brownie cake
Brownie Caramel White Chocolate Mousse
June 13, 2018
Snow White Roll Cake โรลเค้กปุยหิมะ
March 26, 2018
Chocolate Custard Cake
February 22, 2018

2 Comments

FUFY
Reply November 9, 2017

เป็นขนมที่หน้าตาเหมือนฟองน้ำ นุ่มๆ น่ารัก แล้วก็อร่อยด้วย มี hint ของกลิ่น orange นิดๆ ^_^

Kritsanee
Reply June 13, 2019

วันนี้ทำแล้วค่า นุ่มจัง แอบเพิ่มกลิ่นส้มไปหน่อย ยิ่งหอมม
แต่อยากรู้ว่าตามสูตรใช้ไข่ทั้งหมดกี่ฟองคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *