No Churn Rum Raisin Ice Cream


No Churn Rum Raisin Ice Cream ไอศครีมรัมเรซินแบบไม่ต้องง้อเครื่องปั่นไอศครีม
 
อากาศช่วงนี้เดี๋ยวฝน เดี๋ยวครึ้ม เดี๋ยวแดด ดูอากาศค่อนข้างแปรปรวน แต่ที่เหมือนเดิมทุกวันคือ “ร้อน” อากาศร้อนๆแบบนี้ไม่มีอะไรฟินเท่านั่งทานไอติมโฮมเมดรสที่เราชอบที่บ้าน ^_^ หนึ่งเคยลงสูตร ไอศครีมวานิลลา ที่ทำง่ายแสนง่ายแต่ต้องมีเครื่องปั่นไอศครีม หลายคนเห็นสูตรแล้วแบบ..ยังไม่พร้อมที่จะถอยเครื่องปั่นไอศครีม ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้หนึ่งมีสูตรไอศครีมอร่อยที่ทำง่ายแบบไม่ต้องต้องใช้เครื่องปั่นไอศครีม ไม่ต้องเอาไอติมออกมาขูดเป็นพักๆ สลับกับแช่เย็นด้วย รับรองว่าง่าย ได้เนื้อไอศครีมที่เนียน นุ่ม ไม่แพ้ใช้ถังปั่นเลยค่ะ
 

 
หนึ่งชอบทำไอศครีมเพราะมันทำง่าย ผิดพลาดยังไงก็ยังออกมาเป็นไอศครีม ไม่ต้องเททิ้งเหมือนเวลาทำเค้กแล้วพลาด หลักการทำไอศครีมไม่มีอะไรมาก ถึงไม่มีถังปั่นไอศครีมเราก็ยังสามารถทำไอติมที่อร่อยได้ จริงๆแล้วการทำวิธีนี้หนึ่งทดลองทำดูและผลออกมาดีมาก เลยเอาแชร์ ถ้าลองเสิร์ชอินเตอร์เน็ตดูจะรู้ว่าการทำไอศครีมแบบไม่ปั่นมีสูตรลงไว้มากมาย แต่ส่วนใหญ่เป็นสูตรที่ใช้ครีมทั้งหมด ไม่ใช้คัสตาร์ด แต่เนื่องจากหนึ่งชอบไอติมสูตรที่ใช้คัสตาร์ดผสมด้วยเพราะหนึ่งว่ามันได้รสที่ลึกและละมุนกว่าการใช้ครีมอย่างเดียวที่กินแล้วอาจเลี่ยนได้ เลยได้เป็นสูตรนี้ออกมา วิธีการทำง่ายมาก ขอแค่มี “เครื่องตีไฟฟ้า” หรือ “เครื่องปั่น” หรือถ้าใครไม่มีจะตีครีมด้วยมือก็ได้ แต่อาจจะต้องออกแรงนิดนึง
 
ไอศครีมไม่ใช้เครื่องปั่น

 
หนึ่งเลือกทำรสรัมเรซิน เพราะเป็นอีกรสที่คลาสสิคและเมานิดๆ อิอิ เป็นตัวอย่างของการทำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาทำเป็นขนมหวาน
รัมเรซินเป็นไอศครีมที่ทำกินที่บ้านกับซื้อกินนอกบ้านรสชาติต่างกันมากจนครั้งแรกที่ทำหนึ่งคิดว่าเราทำผิด ฮ่า แต่จริงๆแล้วไม่ผิดหรอกค่ะ ทำกินเองอร่อยกว่าซื้อกินแน่นอน ว่าแล้วก็มาดูสูตรกันดีกว่า
 
No Churn Rum Raisin Ice Cream
 
ลูกเกด (สีดำหรือสีทองหรือผสมกันก็ได้) 1/4 ถ้วย
ดาร์ครัม 2/3 ถ้วย
นม 1 ถ้วย
ไข่แดง 120 กรัม หรือ 6 ฟอง
น้ำตาล 150 กรัม
เกลือ 1 หยิบมือ
วิปปิ้งครีม (1) 250 มล
วิปปิ้งครีม (2) 250 มล
 
วิธีทำ
 
1. แช่ลูกเกดในรัม ปิดฝา พักไว้อย่างน้อย 4 ชม หรือค้างคืนเพื่อให้ลูกเกดดูดรัมได้เต็มที่และนิ่ม หลังจากนั้นกรองลูกเกดตะแกรง ตวงรัมไว้ใช้ 2-3 ช้อนโต๊ะ (หนึ่งใช้ 2 ช้อนโต๊ะ)
2. ต้มนมจนร้อนจัด ยกลงจากเตาพักไว้
3. ไข่แดง + น้ำตาล + เกลือในอ่างผสม ตีด้วยตะกร้อมือจนผสมกันดีและสีซีด
4. temper ไข่แดงด้วยการแบ่งนมร้อนๆ มาผสมในส่วนผสมไข่แดงประมาณ 1/2 ถ้วย ช่วงที่ผสมใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมตลอด จากนั้นเทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อต้มนม ตั้งไฟปานกลางค่อนอ่อน คนตลอดจนส่วนผสมข้นขึ้นและเคลือบด้านหลังช้อนแบบในคลิป
5. ผสมวิปปิ้งครีมเย็นจัดๆ ในคัสตารดืจนเข้ากัน ตามด้วยลูกเกด เทใส่กล่องพลาสติกปิดฝาแน่น แช่เย็นช่องธรรมดาจนเย็นจัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมงหรือค้างคืน
6. วิปปิ้งครีม 250 มลในอ่างผสม ตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้า (ใครไม่มีเครื่องตีใช้เคื่องปั่นแทน หรือตีด้วยมือโดยใช้ตะกร้อมือได้ แต่ต้องออกแรงเยอะหน่อย ) ตีจนวิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็ง
7. แบ่งคัสตาร์ดที่เตรียมไว้ในข้อ 6 มาผสมกับครีม 3 ครั้ง ตามด้วยรัม 2-3 ช้อนโต๊ะ ตะล่อมจนเข้ากัน เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้แน่น แช่ช่องฟรีซจนเซ็ทอย่างน้อย 4 ชม ก่อนเสิร์ฟ
 

 

***เกี่ยวกับเหล้ารัม***
 
หลายคนน่าจะรู้ว่ารัมเป็นเหล้าชนิดหนึ่ง แต่อาจจะสงสัยว่า หาซื้อได้ที่ไหน ซื้อยี่ห้ออะไรดี แล้วดาร์ครัมหรือรัมสีดำที่สูตรระบุไว้มันคืออะไร

รัมเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเรียกง่ายๆติดปากว่า “เหล้า” ชนิดหนึ่งที่ทำจากการหมักหรือกลั่นกากน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมที่ทำจากอ้อย เหล้ารัมมี 3 ชนิดแบ่งตามสีซึ่งเกิดจากการบ่มในระยะเวลาที่ต่างกัน ใครสนใจรายละเอียดอ่านเพิ่มได้ ที่นี่ นะคะ

ดาร์ครัมหรือรัมสีดำ เป็นรัมชนิดที่ทำจากน้ำตาลคาราเมลหรือกากน้ำตาล (molasses)และบ่มในถังไม้เป็นเวลานาน สีของเหล้าจะเข้มกว่ารัมชนิดอื่น มีรสชาติและกลิ่นที่ชัดเจนกว่า มีกลิ่นของคารเมลนิดๆ เป็นรัมที่นิยมนำมาใช้ในขนมหวานหรือขนมอบ ในส่วนของยี่ห้อนั้นหนึ่งไม่มีแนะนำเป็นพิเศษนะคะ เพราะตอนซื้อก็สุ่มหยิบมา รัมนำเข้ามีหลายยี่ห้อมาก ก่อนซื้ออ่านสลากก่อนนะคะว่าเป็น dark rum หรือเปล่า แต่ถ้าใครอยากอุดหนุนรัมของไทยก็จัด “แสงโสม” หรือ “แม่โขง” ได้ค่ะ

ในสูตรจะเห็นว่าหนึ่งมาใส่เหล้ารัมท้ายสุด แต่จริงๆใส่เหล้ารัมได้ตั้งแต่ตอนบ่มคัสตาร์ด เหตุผลที่หนึ่งใส่รัมหลังสุดเพราะหนึ่งไม่แน่ใจว่าเหล้าจะรสแรงแค่ไหน เลยขอผสมทุกอย่างให้เข้ากันหมดก่อนแล้วผสมตอนท้ายเพื่อจะได้ชิมได้ แลัวแต่ใครจะถนัดแบบไหนนะคะ ขอแค่อย่าลิมใส่ ^_^

กล่องแบบมีฝาปิดหนึ่งหมดเพราะก่อนหน้านี้เห่อทำไอศครีมมาก รอบนี้เลยดัดแปลงเอาพิมพือบขนมปังแบบโลฟมาใส่และปิดด้วยกระดาษฟอล์ยซึ่งก็ได้ผลดีระดับหนึ่งนะคะ แต่จะให้ดีใช้กล่องที่มีฝฝาปิดดีกว่า
 

 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
บลูเบอร์รีชีสพาย
No Bake Blueberry Cheese Pie
May 02, 2019
Vanilla Mille Crepe Cake วานิลลาเครปเค้ก
April 26, 2019
souffle pancakes
Fluffy Ricotta Pancakes แพนเค้กนุ่ม อร่อย ไม่อ้วน
July 09, 2018
Vanilla Bean Ice Cream ไอศครีมวานิลาหอมๆจากฝักวานิลา
April 07, 2018
Souffle Pancake
December 11, 2017
Homemade chestnut paste
December 07, 2016
Crepes Suzette
Crepes Suzette
June 15, 2016
กล้วยทอดอินโด, Pisang molen
Pisang Molen กล้วยทอดอินโด
June 24, 2015

8 Comments

FUFY
Reply May 17, 2018

อร่อยในแบบของเราเอง ^_^

Naowarat
Reply May 17, 2018

น่าทานมากๆ ชอบ rum raisin อยู่แล้ว ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันสูตรนะคะ

Santi
Reply February 20, 2019

นมสดที่ใช้1ถ้วยตวงปริมาตรประมาณเท่าไหร่ครับ

KT
Reply January 7, 2020

คุณหนึ่งคะ ขอบคุณที่แบ่งปันสูตรค่ะ ลองทำแล้วรสขาติดีเลยค่ะ แอบเติมรัมมากกว่าสูตรกลัวไม่หอม 😊 แต่มีข้อสงสัยค่ะ ตัวลูกเกดพอฟรีซแล้ว มันตกไปกองที่พื้นกล่องหมดเลยค่ะ ต้องทำไงให้มันลอย ๆ ในตัวไอศครีมคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    adrenalinerush
    Reply January 10, 2020

    ถ้าคัสตาร์ดข้นดี และตีครีมได้แบบในคลิปและตะล่อมผสมกันได้ดี ช่องฟรีซเย็นพอ ลูกเกดไม่ตกลงข้างล่างนะคะ

KT
Reply January 13, 2020

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ เด่วจะลองทำใหม่และสังเกตดี ๆ ค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *