Mayonnaise Banana Muffin


Mayonnaise Banana Muffin – มัฟฟินกล้วยหอมง่ายๆนุ่มๆ อร่อยๆ

วันนี้ชวนมาทำขนมอบที่ทำง่ายที่สุดในโลก ทุกอย่างผสมในอ่างเดียว คราวเดียว คนๆ อบ–> อร่อย ^_^ มัฟฟินกล้วยหอมมายองเนสตัวนี้เกิดจากหนึ่งมีกล้วยหอมสุกแช่แข็งเป็นฟอสซิลไว้นานมากบวกกับมีมายองเนสเหลือจากการทำอาหารและยังไม่รู้ว่าจะได้ใช้อีกเมื่อไหร่เลยอยากกำจัดเสียก่อนที่จะหมดอายุขาดใจตายกันไปก่อน เดี๋ยวก่อน…มายองเนส?!? มันใช่เหรอ ฟังดูอาจจะดูแปลกแต่เชื่อเถอะว่ามันดีงามมาก เพราะส่วนผสมของมายองเนสมีทั้งไข่แดง น้ำมันและน้ำส้มสายชูบวกกับกล้วยแล้วไม่ต้องกังวลเลยว่ามัฟฟินจะเนื้อกระด้าง สูตรนี้หาเจอในอินเตอร์เน็ทเห็นแล้ว เฮ่ย ใช่เลย! เรามีวัตถุดิบครบ ทำก็ง่ายปานนี้ ทำออกมาอร่อยด้วยนะ
 
Mayonnaise Banana Muffin
 

มัฟฟิน เป็น Quick bread อย่างหนึ่ง (quick bread เป็นขนมปังอย่างหนึ่งที่ตัวทำให้ขึ้นฟูไม่ใช้ยีสต์ อาจจะเป็นผงฟู baking soda เป็นต้น ญาติๆเธอ เช่น scone, pancake, corn bread, banana bread เป็นต้น) หลายคนอาจจะเคยทำ banana bread แล้วและสงสัยว่าทำไมเรียกมันว่าขนมปังทั้งที่ไม่ใช้ยีสต์ จริงๆเธอเป็น quick bread นี่เองโดยใช้ผงฟูเป็นตัวทำให้ขนมฟู วิธีทำขนมเหล่านี้จะคล้ายๆกันคือเน้นสะดวก รวดเร็ว และนิยมทานเป็นอาหารเช้าด้วยความที่เนื้อขนมจะค่อนข้างแน่น แต่มัฟฟินตัวนี้เนื้อแน่นหน่อยแต่นุ้มนุ่มนะค้า

มาดูสูตรกันค่ะ
Mayonnaise Banana Muffin

ดัดแปลงจาก http://chindeep.com

แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 3/4 ถ้วย (ใครชอบหวานใช้ 1 ถ้วย)
มายองเนส 1/2 ถ้วย + น้ำมันพืช 40 กรัม
นม 100 กรัม
ไข่ 1 ฟอง ตีให้เหมือนทำไข่เจียว
กล้วยสุกจัดๆ 3-4 ลูก (ถ้าลูกใหญ่ใช้ 3 ลูก ถ้าลูกเล็กใช้ 4 ลูก)
baking soda 1 ช้อนชา
ถั่วพีคานหรือวอลนัทหรือถั่วที่ชอบ 1/3 ถ้วย
เกลือ 3/4 ช้อนชา

 
วิธีทำ วอร์มเตา 170 c ไฟบนล่าง ผสมทุกอย่างในอ่างผสมพร้อมกันเลย ใช้ตะกร้อมือหรือพายยางผสมส่วนผสมจนเข้ากัน อย่างผสมนานนะคะ เอาแต่พอเข้ากัน ตักใส่พิมพ์ถ้วยให้สูงประมาณ 3/4 อบจนสุกประมาณ 30 นาที เช็คสุกด้วยการจิ้มไม้จิ้มฟันตรงกลางขนม เมื่อดึงออกมาขนมมีติดขึ้นมาเล็กน้อย (ติดแบบสุกนะคะ) นำออกจากเตา พักจนเย็นก่อนเสิร์ฟ มัฟฟินจะอร่อยมากขึ้นวันถัดไปนะคะ
 

 

ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ^_^
 

 

ทำเสร็จกลางคืนกินวันรุ่งขึ้น อร่อยค่ะ เนื้อนุ่มมาก ไม่หวานจนเกินไปและหอมกล้วยหอมมากๆ
 

 
เหมาะเป็นมื้อเช้าที่เร่งรีบ ลองทำกันดูนะคะ Happy Baking ค่า
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Orange Custard Cupcake
November 30, 2017

1 Comments

FUFY
Reply August 3, 2017

ง่ายเจงๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *