Home made lemon yuzu ice cream


Home made lemon yuzu ice cream – ไอศครีมหอม เปรี้ยว หวาน ชื่นใจ

ไอศครีมเป็นขนมหวานที่หนึ่งชอบกินตั้งแต่เด็กจน..แก่ (อ๊ายย ไม่อยากพูดคำนี้เลย แต่ก็ต้องยอมรับความจริง >_<) หนึ่งกินไอศครีมได้ทุกแบบทั้งแบบ sorbet, รสครีมๆ หรือแบบ gelato (ครีมน้อย ไข่น้อยหรืออาจจะไม่มี) แต่ที่หนึ่งชอบมากคือแบบครีมคือมีส่วนผสมของไข่และครีม เพราะมันนุ่ม ละมุนกว่า ^_^ สมัยยังเด็กหนึ่งกินไอศครีมแบบไม่เลือก กินอะไรก็อร่อย แต่พออายุมากขึ้น ประสบการณ์การกินเพิ่มขึ้นก็เริ่ม “เลือกกิน” ด้วยความที่หนึ่งเป็นคนไม่กินหวานมากหลังๆทำให้หาไอศครีมถูกใจค่อนข้างยาก เลยตัดสินใจถอยเครื่องปั่นไอศครีมมา ตอนนั้นไปทำงานวิจัยที่อเมริกา ได้ดีลพิเศษของ amazon เลยได้เครื่องปั่นไอศครีมของ cuisineart ขนาด quarter มาในราคา 35 USD คุ้มมากๆ ตั้งแต่นั้นมาหนึ่งก็ทำไอศครีมกินเองตลอดและค้นพบว่า

*การทำไอศครีมไม่ยากอย่างที่คิด จริงๆแล้วง่ายมากกกก เราสามารถครีเอทรสชาติใหม่ๆ ตามที่ต้องการแบบไม่มีลิมิต

*เมื่อทำไอศครีมกินเองแล้ว จะไม่อยากซื้อกิน ทำไมล่า ในเมื่อเราทำเองแบบที่เราชอบได้ ทำไมต้องไปซื้อกินและเสี่ยงต่อการที่เราไม่ชอบ

 

หนึ่งทำไอศครีมอยู่เรื่อยๆแต่ไม่ค่อยได้ลงสูตรไว้เพราะมันทำง่ายเกินและสูตรที่หนึ่งชอบกินมันจะคล้ายๆกัน ปรับตามรสชาตินิดหน่อย หลายๆครั้งทำแบบไม่ตวงด้วยค่ะ แบบว่าทำไปชิมไป อิอิ แต่วันก่อนหนึ่งลงรูปบราวนี่ที่มี Home made lemon yuzu ice cream โปะอยู่แล้วมีแฟนเพจสนใจหนึ่งเลยเอาสูตรมาลงไว้ที่นี่ ไอศครีมตัวนี้มีรสเปรี้ยวแต่ไม่เปรี้ยวแหลม มีความครีม นุ่มละมุน มีความหวานแบบกำลังดี และมีความหอมของส้มยูซุซึ่งหนึ่งใช้ผลสดที่หอบหิ้วมาจากโตเกียวแล้วแช่เย็นไว้จนเกือบหมดอายุ แฮ่ๆ ส้มยูซุมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ กลิ่นเค้าจะหอมเปรี้ยวอ่อนๆหวานๆเหมือนกลิ่นดอกไม้ ซึ่งเป็นกลิ่นที่หนึ่งชอบมากๆ หนึ่งมีส้มยูซุแค่ลูกเดียวและน้ำน้อยเลยใช้น้ำเลมอนช่วย (กลิ่นหอมของส้มยูซุจะอยู่ที่เปลือก)  สำหรับบ้านเราอาจจะหาส้มยูซุสดๆยาก ลองใช้ yuzu puree ที่ขายแบบสำเร็จดูนะคะ

 

เอาล่ะ มาดูสูตรกัน

Home made lemon yuzu ice cream

ไข่แดง 4 ฟอง

น้ำตาลประมาณ 120 กรัม*

นม whole milk 1 ถ้วย

ครีม (heavy cream or whipping cream) 2 ถ้วย

น้ำเลมอนคั้นสด 1/4 ถ้วย

เปลือกส้มยูซุ 1 ลูก (เอาทั้งเปลือกแบบหนาๆเลย)

ผิวเลมอน (lemon zest) 1/2 ลูก

*ปริมาณน้ำตาลหนึ่งไม่ได้ตวงเป๊ะๆนะคะ แต่เริ่มที่ 100 กรัม แล้วชิมดูว่าหวานพอหรือยังแล้วค่อยเติมครั้งละ 1 ชต หนึ่งใช้น้ำตาลทรายเบอรีซึ่งละเอียดมากและละลายง่ายเลยผสมลงไปในครีมแล้วคนๆได้เลย)

วิธีทำ

1.แช่ถังปั่นไอศครีมในช่องฟรีซ ครีมตั้งไฟ พอร้อนใส่เปลือกส้มยูซุและผิวเลมอนลงไป ต้มจนร้อนจัด ยกลง ปิดฝาไว้รอจนเย็นแล้วเทใส่ภาชนะปิดพร้อมเปลือกส้มและผิวเลมอน แช่ตู้เย็นไว้หนึ่งคืนเพื่อให้กลิ่นหอมจะเปลือกส้มและเลมอน diffuse เข้าครีมให้มากที่สุด

2. ทำคัสตาร์ดนมโดยนมตั้งไฟปานจนร้อน ระหว่างนี้ใช้ตะกร้อมือตีผสมไข่และน้ำตาลในอ่างผสมจนส่วนผสมเนียนประมาณ 1 นาที แบ่งนมร้อนในหม้อมาผสมกับส่วนผสมไข่แดงประมาณ 1/2 ถ้วยโดยที่ขณะเทนมร้อน อีกมือตีส่วนผสมด้วยตะกร้อมือตลอด จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในหม้อนม ปรับไฟปานกลางค่อนต่ำ ใช้ใบพายคนส่วนผสมตลอดเวลาจนส่วนผสมข้น เช็คด้วยการยกใบพายขึ้นตัวคัสตาร์ดเคลือบใบพายได้ดี เอานิ้วชี้ขีดลงไปบนใบพายแล้วส่วนผสมไม่ไหล หรือวิ่งเข้าหากัน ยกลงพักจนเย็นสนิท เทใส่ภาชนะปิดแช่ในตู้เย็น 1 คืน (ช่องชิล)อย่างน้อย 6-8 ชม

3. วันรุ่งขึ้นนำครีมมากรองเอาเปลือกส้มและผิวเลมอนออกแล้วนำไปผสมกับครีมคัสตาร์ด คนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเทลงไปในถังปั่นไอศครีม ปั่นตามเวลาที่เครื่องกำหนด จากนั้นถ่ายไอครีมในภาชนะที่มีฝาปิด แช่ตู้เย็น (ช่องฟรีซ)อย่างน้อยสองชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

 

ตักเสิร์ฟเดี่ยวๆหรือพร้อมบราวนีแบบหนึ่งก็ได้ค่ะ อร่อย ^_^

 

 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

 

 

Save

Save

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

1 Comments

FUFY
Reply September 15, 2017

Icecream yuzu ที่อร่อยที่สุดในโลก ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *