โรลเค้กลายหัวใจ Heart Pattern Roll Cake


โรลเค้กลายหัวใจ Heart Pattern Roll Cake
 
ชวนทำขนมน่ารักๆ รับวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักกันค่ะ ชวนทำ โรลเค้กลายหัวใจ Heart Pattern Roll Cake โรลเค้กลายหัวใจสีชมพูหวานๆ น่าจะเข้ากับเทศกาลแห่งความรักแบบนี้ หนึ่งมาลงช้าไปนิด แต่ถ้าทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็ทันได้ตัดกินอร่อยๆ หรือมอบเป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษได้น้า เค้กเพ้นท์ลายไม่ใช่เรื่องใหม่ ทำกันมานานมากแล้ว ทำลายได้มากมาย จะเอาอะลังการแค่ไหนก็ได้ แน่นอนว่ามันต้องมีขั้นตอนพิเศษเพิ่มขึ้น ใช้เวลานานขึ้น แต่มันก็เหมาะกับช่วงเทศกาลพิเศษแบบนี้จริงไหมคะ
 

 
CUTE ROLL CAKE
 

 
เกี่ยวกับเค้ก
 
– เค้กเป็นชิฟฟอนเค้กที่สัดส่วนไข่แดงและไข่ขาวไม่เท่ากัน จริงๆไม่ใช่สูตรใหม่นะคะ หนึ่งเคยทำเป็นโรลเค้กมะพร้อวอ่อนมาแล้ว ที่นี่ บางคนเห็นแล้วหงุดหงิด ทำไมต้องใช้สัดส่วนนี้ จะให้เหลือไข่แดงไปทำไม หนึ่งต้องบอกก่อนว่า สูตรนี้เป็นสูตรประจำตัวที่หนึ่งใช้ เนื้อเค้กนุ่มมากกกกก นุ่มสุดๆ โดยไม่ต้องง้อผงฟูและได้เค้กที่สีสวยขาวผ่อง ดูน่ากิน ปกติหนึ่งใช้ไข่ขาวพาสเจอร์ไรส์สูตรตีขึ้นฟู ทำให้สะดวก แต่ถ้าใครกาไม่ได้ก็ใช้ไข่ปกติมาแยกเองได้ ไข่แดงที่เหลือใช้ช้อนตีๆ ผสมๆกันแล้วใส่ถุง มัดปากถุงให้แน่นแล้วแช่ฟรีซ อยากใช้เมื่อไหร่ก็เอาออกมาใช้ ใช้ทำคัสตาร์ดครีม ไอศครีม มู้ส มากมาย
 
– ทำไมสูตรไม่มีผงฟู เพราะมีไข่ขาวปริมาณมากอยู่แล้ว และการตีไข่ขาวก็เป็นการทำให้ผงฟู หนึ่งไม่ได้รังเกียจผงฟู และผงฟูไม่ได้มีอันตรายต่อสุขภาพนะคะ
 
– การทำลายในเค้กมีหลายวิธี ส่วนใหญ่ที่นิยมคือใช้เนย แต่สูตรนี้ไม่ได้ใช้เนยทำนำคำ ทำยังไงดูได้ตามคลิปเลยค่ะ หนึ่งเลือกแบบที่ทำไม่ยากเพื่อให้สามารถทำกันง่ายๆ ขนาดของหัวใจ แจะทำเล็กใหญ๋และวแต่ชอบเลย ไม่จำเป็นต้องให้เหมือนหนึ่งเป๊ะก็ได้
 
– ปกติหนึ่งไม่ค่อยอยากใช้สีผสมอาหารในขนมเท่าไหร่ แต่บางครั้งมันก้ต้องใช้เนอะ เพื่อแสดงความพิเศษ หนึ่งเลือกใช้สีชมพู และใช้ไม่มากแค่ให้ดูพาสเทล คลีนๆ ดูน่ารัก น่ากินสำหรับหนึ่ง แต่ถ้าใครชอบสีอะไรก็จัดตามชอบเลยค่ะ
 
– การม้วนเค้กมีหลายเทคนิค แต่นี่คือเทคนิคที่หนึ่งชอบและถนัดนะคะ การม้วนแบบนี้ง่ายเพราะม้วนแค่ให้ขอบชนขอบ และม้นตอนเค้กเย็นแล้ว การกรีดผิวเค้กตื้นๆเป็นเส้นๆ ช่วยลดการแตกของเค้ก แต่ถ้าใครม้วนแล้วเค้กแตกไม่ต้องเสียใจนะคะ ม้วนต่อ เอามาตัดให้สวยงามก็ได้เค้กอร่อยและดูสวยได้
 

cute roll cake
 
ให้ดูเนื้อเค้กชัดๆ ใกล้ๆ ขอบอกว่านุ่มสุดๆค่ะ สีผ่องๆ น่าตัดหม่ำๆเนอะ เวลาเป็นสีพาสเทลมันดูน่ารักจริงๆค่ะ ^_^
 
cute roll cake
 
cute roll cake
 
cute roll cake

 

มาดูสูตรกันค่ะ

โรลเค้กลายหัวใจ Heart Pattern Roll Cake
สำหรับพิมพ์ 10×10″

แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 45 กรัม
น้ำเปล่า 70 กรัม

ไข่ขาว 3-4 ฟองหรือ 120-160 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม

สำหรับลายหัวใจ

ไข่ขาว 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
เหล้ารัมหรือวานิลลาเอกซ์แทรค 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
สีผสมอาหารสีชมพู (หนึ่งใช้แบบเจล)

 
วิธีทำดูในคลิปนะคะ

 

 
**ข้อแนะนำ**

1. ใช้ใไข่เบอร์ 2 3-4 ฟองหรือ 120-160 กรัมก็ได้ ดดยไม่ต้องปรับส่วนผสมอื่น ถ้าใช้ 3 ฟองขนมจะแบบกว่า
2. การที่ต้องใช้หัวบีบ บีบเค้กตามขอบหัวใจและตามช่องว่างระหว่างหัวใจเพราะส่วนผสมเค้กค่อนข้างข้น ถ้าเลงไปเลยอาจมีฟองอากาศติดอยู่ และเคาะไม่ออก ทำให้ขนมที่อบเสร็จมีรู
3. ความหวานของครีมปรับตามเปรี้ยวของสตรอเบอร์รี่

 
หวังว่าจะเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ที่ถูกใจผู้รับ และคนทำก็แฮปปี้นะคะ Happy baking ค่ะ

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Snow White Roll Cake โรลเค้กปุยหิมะ
March 26, 2018
Green tea yuzu strawberry roll cake
Green tea yuzu strawberry roll cake
May 02, 2017
Strawberry Cardamom Roll Cake
Strawberry Cardamom Roll Cake
July 25, 2016
white roll cake
White Roll Cake
October 05, 2015
Green tea roll cake
โรลเค้กชาเขียวไส้ถั่วแดง
September 23, 2015
Banana nut roll cake
Banana nut roll cake
July 16, 2015

1 Comments

FUFY
Reply February 13, 2019

Happy Valentine's day ja

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *