Fluffy Ricotta Pancakes แพนเค้กนุ่ม อร่อย ไม่อ้วน


Fluffy Ricotta Pancakes แพนเค้กนุ่ม อร่อย ไม่อ้วน
 
ชีสอะไรเอ่ยกินแล้วไม่อ้วน ^_^ หลังจากใช้ริคอตต้าชีสทำขนมสำหรับเบาหวานใน Baked Rocotta Cheesecake ในบล็อกเอ็นทรีที่แล้ว วันนี้หนึ่งเอาริคอตต้ามาทำแพนเค้กบ้าง แพนเค้กสูตรนี้ดีงามมากเพราะทำง่ายไม่ซับซ้อน เนื้อนุ่ม(มากกกก) อร่อยแบบละลายในปากแถมแคลอรีต่ำ (กว่าแพนเค้กสูตรปกติ)ด้วย ดีรอบด้านเลย อิอิ จะกินกับผลไม้ไม่ว่าจะเป็นเบอร์รี่หรือกล้วย หรือกินกับไอศครีมก็อร่อยค่ะ
 
souffle pancakes

 

แม้จะแคลอรีต่ำแต่รสชาติเข้มข้นนะคะ ให้ความรู้สึกถึงรสชีสแบบเบาๆ ไม่หนัก กินแล้วสบายท้อง (และสบายใจ) เหมาะสำหรับทุกคนรวมทั้งคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วย
 

souffle pancakes

 
ริคอตต้าชีส (Ricotta Cheese) เป็นชีสที่ทำจากหางนม (Whey) ที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตชีส หางนมที่ว่านี้ยังมีโปรตีนและไขมันอยู่ โดยมีโปรตีนมากกว่าไขมันและสามารถนำมาผลิตชีสได้อีกด้วยการแยกเอาโปรตีนและไขมันที่เหลือออกจากส่วนที่เป็นของเหลว ทำให้ริคอตต้าชีสเป็นชีสที่มีไขมันต่ำและโปรตีนสูง รสชาติของริคอตต้าชีสแม้จะไม่เข้มข้นและมันเท่าชีสอื่นแต่ก็ยังให้รสชาตินมๆและมีความหอมด้วย หนึ่งว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือไขมันแต่อยากกินชีส

 
**เกี่ยวกับสูตร**
 
สูตรนี้หนึ่งตั้งใจให้ได้แพนเค้กที่เนื้อนุ่ม เบา เนื้อคล้าย cotton light cheesecake จริงๆแล้วทำง่ายมากและอร่อยมาก แต่ข้อควรรู้และควรระวังคือ

1.ในส่วนผสม (batter) เมื่อผสมไข่ขาวหรือเมอแรงแล้ว ต้องใช้ทันที ไม่ควรเก็บไว้นานเพราะไข่ขาวที่ตีขึ้นจะยุบตามเวลาที่ตั้งทิ้งไว้ ดังนั้น เมื่อผสมแล้วควรทอดทันที และควรวอร์มกระทะให้พร้อมก่อนทอด
2. เพื่อความสะดวกและสวยงามหนึ่งแนะนำให้ทอดในพิมพ์ หนึ่งใช้พิมพ์สเตนเลส โดยทาเนยที่พิมพ์ก่อนแล้วกรุด้วยกระดาษรองอบอีกรอบจะได้แกะออจากพิมพ์ง่ายขึ้น
3. การทอดแพนเค้กควรใช้ไฟอ่อน แต่ต้องวอร์มกระทะให้ร้อนก่อนทอดนะคะ ระยะเวลาในการทอดแต่ละด้านขึ้นกับความสูงของแพนเค้ก ยิ่งสูงเวลาที่ใช้ในการทอดแต่ละด้านจะนานขึ้น สังเกตง่ายๆดูจากขอบของแพนเค้ก หาเริ่มเซ็ทตัวและตรงกลางมีฟองอากาศแสดงว่ากลับด้านได้
4.แพนเค้กตัวนี้ไม่ใช้ผงฟูในการขึ้นฟูแต่ใช้ไข่ขาว การตีไข่ขาวสำคัญมากๆ ควรตีให้ได้ยอดเฟิร์ม ก่อนนำไปตะล่อม
5. ถ้าตีไข่ขาวได้เหมาะสม และตะล่อมส่วนผสมได้ดี แพนเค้กแทบไม่หดเลย
 

มาดูสูตรกัน

Ricotta Pancakes

ได้แพนเค้กขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว 2-3 ชิ้น แล้วแต่ความสูง

ริคอตต้าชีส 75 กรัม
ไข่แดง 40 กรัม (2 ฟอง)
น้ำ 1 ช้อนโต๊
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัมหรือ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 70 กรัม (2 ฟองใหญ่)
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เนยเล็กน้อยสำหรับทอดแพนเค้ก

วิธีทำ

1. ริคอตต้าชีส + ไข่แดง ในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมจนเข้ากัน อาจจะยังมีชีสเป็นก้อนเล็กๆไม่เป็นไรค่ะ จากนั้นใส่น้ำและน้ำมันลงไป ตีด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากัน ตามด้วยแป้ง ตะล่อมส่วนผสมจนเข้ากันดี
2. กระทะเทฟล่อนตั้งไฟอ่อน*
3. ตีไข่ขาวด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนได้ฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาลลงไปขณะตีจนหมด ตีต่อจนเมอแรงตั้งยอดยอดเฟิร์ม
4.แบ่งเมอแรงไปผสมกับส่วนผสมในข้อ 1 สามครั้ง ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันอย่างเบามือ
5.ทาเนยบนกระทะที่วอร์มจนร้อนแล้ว ทอดแพนเค้กโดยเทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เวลาที่ใช้ในการทอดแล้วแต่ความสูงของแพนเค้ก หนึ่งทอดไฟอ่อนมาก ใช้เวลาด้านละ 10 นาทีเลย เมื่อแพนเค้กสุก เสิร์ฟร้อนๆพร้อมผลไม้สด syrup หรือไอศครีมตามชอบเลยค่า
 

 
ดูเนื้อชัดๆนะคะ นุ่มมาก เนื้อเบา อร่อยสุดๆ
 

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
บลูเบอร์รีชีสพาย
No Bake Blueberry Cheese Pie
May 02, 2019
Vanilla Mille Crepe Cake วานิลลาเครปเค้ก
April 26, 2019
ไอศครีมไม่ต้องใช้เครื่องปั่น
No Churn Rum Raisin Ice Cream
May 15, 2018
Vanilla Bean Ice Cream ไอศครีมวานิลาหอมๆจากฝักวานิลา
April 07, 2018
No baking powder fluffy souffle pancake
February 09, 2018
Souffle Pancake
December 11, 2017
Homemade chestnut paste
December 07, 2016
Crepes Suzette
Crepes Suzette
June 15, 2016

4 Comments

narellan_recipes
Reply July 9, 2018

ทำไมไม่เห็นมาก่อนอ่ะพลาดไปได้ยังไง รอจัดรีคอตต้าชีสก่อนเจอกันแน่ ขอบคุณสำหรับสูตรและข้อมูลดีๆ มีประโยชน์สำหรับคนเป็นเบาหวานนะค๊า

FUFY
Reply July 10, 2018

เนื้อสวยนุ่ม น่ากินจริงๆค่า ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *