Earl Grey Salted Caramel Macaron


รู้จักพื้นฐานและนานาปัญหา macaron จาก บล็อกเอนทรีที่แล้ว วันนี้มาถึงสูตรกันบ้าง สูตร macaron มีหลายสูตรมาก และตัวไส้เองก็มากมาย หนึ่งเองอบไปหลายรสมากจนจำเกือบไม่ได้แล้วเหมือนกัน แต่จะขอเอาสูตรและรสที่หนึ่งชอบทำมาก เรียกว่าถ้าจะอบ macaron หนึ่งจะทำรสนี้เกือบทุกครั้ง ยกเว้นมีคำขอให้อบรสอื่นEarl Grey Salted Caramel Macaron เป็น macaron รสโปรดที่หนึ่งทำบ่อยมากๆและโอกาสเสียน้อยกว่าแบบอื่นเพราะในตัวฝาเพิ่มใบช่เอิร์ลเกรย์ที่นอกจากจะเพิ่มความหอมให้กับฝาแล้วยังช่วยลดความชื้นและลดระยะเวลาในการพักหน้าขนมก่อนอบด้วย ส่วนไส้ขนมเป็น salted caramel รสเอิร์ลเกรย์ด้วยที่หอมได้ใจ ถึงแม้จะหวานแต่มีรสเค็มเข้ามาตัดและหนึ่งเลือกผสมกับครีมชีสและเนย ช่วยทอนความหวานลงได้เยอะเลยค่ะ
 

 

 
ตัวชูรส ชูโรง Earl Grey tea เป็นชาดำที่มีการปรุงรสแต่งกลิ่นด้วยการใส่น้ำมันส้มเบอร์กามอทลงไป ส่วนชื่อ Early Grey ตั้งตาม Earl Grey ที่ 2 นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในยุค 1830s ผู้ได้รับชานี้เป็นของกำนัลหรือของขวัญประจำตำแหน่ง

ชาหอมมากกกก กลิ่นติดทน ติดนาน เอาไปทำขนมกลิ่นก็ไม่หายไปเลยค่ะ หนึ่งชอบเอาไปทำขนมมากๆ ทำไปหลายอย่างเลย ^_^

 

 
มาดูสูตรกันนะคะ สูตรตัวฝาเป็น French Macaron สูตรเล็กจากไข่ฟองเดียวของ พี่ปอนด์ น้าปังปอนด์ ขอบคุณนะคะ คิดถึงพี่ปอนด์ทุกครั้งที่ทำ mac ^_^

เตรียมคาราเมลก่อน

Earl Grey Salted Caramel

* น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

* heavy cream หรือ whipping cream 1/4 ถ้วย

* ชา Earl Grey ประมาณ 1 1/2 ช้อนชา หรือตามชอบ หนึ่งชอบใส่เยอะๆเพราะหอมดี แต่ถ้าเยอะเกินไปชาจะดูดครีมแห้งหมด ต้องเพิ่มครีม

* coarse fleur de sel 1/2 ช้อนชา (ถ้าใช้เกลือไอโอดีนรสจะเค็มแหลมมาก ให้ลดลงเหลือ 1/4 ช้อนชาแบบพูนๆหน่อย)

* น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

* เนย 20 กรัม

วิธีทำคาราเมล

1. อุ่นครีมให้ร้อน ใส่ชาลงไปรอจนสีเปลี่ยนเป็นสีแทน กรองเอากากออก พักไว้
 

 
2.น้ำตาล + น้ำ 1 ชต ตั้งไฟปานกลาง คนจนน้ำตาลละลาย แต่พอน้ำตาลเริ่มเดือดอย่าคนนะคะ รอจนสีเปลียนเป็นสีน้ำตาลไหม้ ใส่ครีมที่เตรียมไว้ลงไป จะเกิดฟองฟู่ อย่าตกใจคะ ถึงตอนนี้ให้คนได้ คนไปเรื่อยๆ ยกลงจากเตา ใส่เกลือลงไปคนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วใส่เนยลงไปคนไปทิ้งไว้ให้เย็นก่อนใช้

 

 
ออกมาได้ประมาณนี้ แอบชิมดู อร่อยมากกกกกกก หอมชามากๆค่ะ หวานมัน
 

 

มาอบฝากมากฮงกันต่อ เป็นสูตรเล็กๆน่ารัก เหมาะที่จะฝึกอบมาก สำหรับการเตรียมอุปกรณ์ รายละเอียดพื้นฐานเกี่ยวกับการอบ macaron คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่

Earl Grey Macarons (ได้ 10-12 คู่)

* ไข่ขาว 35 กรัม

* อัลมอนด์มีล 43 กรัม

* น้ำตาลไอซิ่ง 63 กรัม

* น้ำตาลทรายละเอียด 23 กรัม

* ผงชา Earl Grey 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ macarons

1. น้ำตาลไอซิ่ง ผงชา และอัลมอนด์มีลใส่ food processor กดปุ่ม Pulse 2-3 จนส่วนผสมเข้ากัน แล้วนำไปอบไล่ความชื้น เตาหนึ่งอุณหภูมิต่ำสุด 100 C หนึ่งอบประมาณ 3-4 นาที (ขั้นตอนนี้หนึ่งทำทุกครั้งเพื่อไล่ความชื้นจากอัลมอนด์และน้ำตาลตามที่พี่ปอนด์สอนไว้) หลังจากนั้นนำมาร่อน พักไว้
 
DSC_0006
 
2. ตีไข่ขาวจนตั้งยอด firm สังเกตว่าเมอแรงจะเนียน วาว เวลาเช็คยอดเมอแรงจะโค้งและรักษารูปร่างได้ ถ้าคว่ำโถ เมอแรงจะไม่ไหล
 
DSC_0882
 
แบ่งส่วนผสมของอัลมอนด์มีลลงไปตะล่อมกับไข่ขาว 2-3 ครั้ง ตะล่อมจนส่วนผสมได้ที่ สังเกตว่าเวลายก spatula ส่วนผสมจะไหลลงช้าๆคล้ายลาวา ยอดจะหายไปหลังจากนับในใจประมาณ 20 วินาที ถ้าส่วนผสมไหล แต่ยังลองไปกองยอดแหลมอยู่ก็ให้ตะล่อมต่อไป

เข้าไปดูตัวอย่างการตะล่อม ได้ที่นี่

3. นำส่วนผสมใส่หัวบีบ หนึ่งใช้หัวบีบกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 cm บีบขนาดตามชอบ หนึ่งนับ 1-2-3 ในใจต่อการบีบหนึ่งครั้ง พักขนมไว้ประมาณ 1 ชม หรือจนหน้าแห้ง เช็คโดยการใช้นิ้วมือแตะผิวๆขนมแล้วไม่มีเหนียวติดมือ
 

 
4. อบที่อุณหภูมิ 150 C ไฟบน ล่าง (แล้วแต่เตานะคะ)ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตา พักไว้จนเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากแผ่นรองอบ
 
Salted caramel butter cream cheese filling

* คาราเมลซอสทั้งหมดที่เตรียมไว้
* เนย 60 กรัม
* ครีมชีส 60 กรัม

วิธีทำ salted caramel butter cream cheese filling

เนยและครีมชีสตีจนเนียน ใส่คาราเมลที่เตรียมไว้ลงไป สีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน หนึ่งไม่ได้ใสน้ำตาลเพิ่ม เพราะคิดว่าหวานอยู่แล้ว
 

 
ใส่ใส้กันเลยค่ะ หนึ่งแคะเอาคาราเมลที่เหลือมาหยอดตรงกลางด้วย 🙂
 

 
บ่มมากาฮงให้ได้ที่ก่อนเพื่อความอร่อย ไส้นี้ประมาณ 48-72 ชม กำลังอร่อยเลย
ได้เวลาชิมแล้ว….

 
เอามาแจมกับรสกาแฟ อยู่กันหลายสีแล้วเค้าสวยดีนะคะ^_^
 

 

 
อร่อยค่ะ ทั้งกลิ่น ทั้งรส ยกนิ้วให้เลย กินกับชา มันเข้ากันจริงๆ ชาจะช่วยตัดความหวานจัดของขนมลง เผลอกินหลายชิ้นแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ ใครอยากลองรสใหม่ ลองใช้ชากลิ่นดูก็ได้นะคะ
 

 
เป็นขนมที่ทำแล้วลุ้น แต่ก็สนุกดีนะคะ เวลาทำออกมาสำเร็จปลื้มจนอิ่มเลยล่ะ 😉

 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Ispahan macaron
Ispahan macaron
July 23, 2016

6 Comments

FUFY
Reply July 13, 2016

เป็นมาการองที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมา คอนเฟิร์ม!

kaopun cuisine
Reply July 13, 2016

น่ากินมากๆครับ รสชาตคงซับซ้อน มีมิติ หาเวลาทำบ้างดีกว่า...

  adrenalinerush
  Reply July 13, 2016

  อร่อยค่า สูตรนี้หอมมาก ไม่หวานจัดด้วย ลองทำดูนะคะ

Onewalee
Reply May 9, 2017

เวลาอบไฟบนล่าง+พัดลมไหมคะ

มาการองมีโพรงด้านในตลอดเลยค่ะT T

  adrenalinerush
  Reply May 11, 2017

  หนึ่งอบไฟล่างอย่างเดียว ไม่เปิดพัดลมค่ะ แต่เตาหนึ่งเป็นเตาอบไฟฟ้าแบบตั้งโต๊ะและการกระจายความร้อนไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็พออบได้ค่ะ

  macaron เป็นขนมที่เจ้าปัญหานิดนึง ลองเข้าไปอ่านในเอนทรีนี้ดูนะคะแล้วลองดูว่าปัญหาของเราคืออะไร http://www.adrenalinerushdiaries.com/my-tiny-kitchen/%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2-macaron/

  เอาใจช่วยค่ะ ^_^

บุษบา
Reply February 26, 2020

ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ🙏🙏

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *