Diabetic Dessert Recipes No 2 : Baked Ricotta cheesecake


Diabetic Dessert Recipes No 2 : Baked Ricotta cheesecake
 
ขนมสำหรับเป็นเบาหวานสูตรที่ 2 หนึ่งขอนำเสนอ Ricotta cheesecake ชีสเค้กแบบอบที่ทำจาก Ricotta cheese หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู หรืออาจจะสงสัยว่า Ricotta cheese คืออะไร และใครที่ได้อ่านบทนำบทนำขนมหวานสำหรับเบาหวาน อาจจะสงสัยอีกเพราะหนึ่งย้ำนักยย้ำหนาว่าคนที่เป็นเบาหวานต้องระวังเรื่องอาหารไขมันสูง แล้วจะให้กินชีสเค้กอีก

Ricotta cheese คืออะไร
 
Ricotta cheese เป็นชีสชนิดหนึ่งที่ทำจากเวย์ (Whey) เวย์ที่ว่านี้คือวัตถุดิบที่นำไปผลิตเวย์โปรตีน อาหารเสิรมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังการและกินอาหารเพื่อสุขภาพ เวย์(วัตถุดิบ) หรือ หางนม เป็นผลพลอยได้ในขั้นตอนการผลิตชีส เป็นของเหลวสีเหลืองใสที่เหลืออยู่หลังจากแยกโปรตีนเคซีน (casein) และไขมัน (fat) ออกไป แม้จะถูกแยกโปรตีนเคซีนและไขมันส่วนใหญ่ไปแล้วแต่เวย์ยังมีโปรตีนทีมีประโยชน์อีกมากมายและยังมีไขมันอยู่ปริมาณน้อยๆ (ตอนแยกโปรตีนเคซีนออกไปจะมีไขมันตามออกไปด้วย) สามารถนำมาทำชีสได้อีก และได้ชีสที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และยังให้ความรู้หอมมันแบบผลิตภัณฑ์จากนม แม้จะไม่เข้มข้นเท่าชีสที่มีไขมันสูงตัวอื่นๆ ก็ตาม
 

เป็นเบาหวานกินชีสได้ไหม
 
เราอาจจะเคยเข้าใจว่า “ชีส” มีไขมันสูง กินแล้วอ้วน ซึ่งก็ไม่ผิดแต่ไม่ถูกทั้งหมด เพราะจริงๆแล้วชีสมีหลายชนิดและแต่ละชนิดมีปริมาณไขมันต่างกันตั้งแต่มีน้อยมากไปจนถึงสูงมาก แต่สิ่งที่มีปริมาณสูงในชีสคือ โปรตีน เพราะการผลิตชีสคือแยกโปรตีนออกจากนม(แต่มีไขมันรวมทั้งคลอเลสเตอรอลติดมาด้วย)

ไขมันที่มีอยู่ในชีสนั้นจริงๆแล้วก็มีความดีงามตรงที่ให้รสชาติิอร่อย และเมื่อกินร่วมกับอาหารที่คาร์บหรือน้ำตาลจะช่วยให้น้ำตาลในเลือดไม่พุ่งแรง แต่ข้อเสียของมันช่างมีน้ำหนักรุนแรงนักเพราะไขมันให้พลังงานสูง เสี่ยงทำให้อ้วน แถมชนิดของไขมันในชีสเป็นไขมันชนิดอิ่มตัวและคลอเลสเตอรอล ซึ่งถ้ามีปริมาณสูงในเลือดจะเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจ ถามว่าคนเป็นเบาหวานกินชีสได้ไหม กินได้ค่ะ แต่ควรเลือกชีสที่มีปริมาณไขมันต่ำ

ชีสเค้กสำหรับคนเป็นเบาหวาน
 
ชีสเค้กในเบเกอรีสูตรปกติมักใช้ครีมชีสหรือมาสโคโปเนชีสเป็นส่วนผสมหลักเพราะมีความเข้มข้นและไขมันสูง ทำขนมแล้วอร่อย นอกจากนี้ส่วนผสมอื่นๆในชีสเค้กไม่ว่าจะเป็นไข่ (หลายฟอง) บางสูตรมีครีมด้วย ทำให้ชีสเค้กเป็นขนมที่มีปริมาณไขมันสูงมาก (กรดไขมันอิ่มตัวและคลอเลสเตอรอล) ยังไม่นับน้ำตาลที่ใช้ในปริมาณค่อนข้างสูง ชีสเค้กสูตรปกติจึงเป็นขนมที่คนเป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยง

เป็นเบาหวานแต่อยากกินชีสเค้ก…ทำยังไงดี หนึ่งมีข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

1. ใช้ชีสไขมันต่ำในส่วนผสม อาจจะใช้ครีมชีสแบบไขมันต่ำ หรือใช้ชีสชนิดอื่น เช่น ริคอตต้าชีส หรือค็อทเทจชีส
2. ใช้ไข่แดงในปริมาณที่น้อยลง
3. ใช้โยเกิร์ตแทนครีม
4. ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล
5. กินชีสเค้กกับผลไม้สดแทนน้ำเชิ่มหรือซ้อสผลไม้ โดยเฉพาะสตรอเบอร์รีสดและเบอร์รีอื่นๆ แม้จะมีน้ำตาลแต่มีกากใยด้วย ตัวกากใยจะช่วยทำให้ระดับน่ำตาลในเลือดขึ้นไม่เร็ว นอกจากนี้ความหวานตามธรรมชาติจะช่วยเกลี่ยรสชาติของชีสเค้กที่ใช้สารให้ความหวานให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 
ชีสเค้กที่หนึ่งยกตัวอย่างมาให้วันนี้ เลือกใช้ริคอตต้าชีส ศึ่งเป็นชีสที่ไขมันต่ำมาก แต่โปรตีนสูงและมีสารอาหารอื่นที่เป็นประโยชน์ แต่ยังให้รสชาติเข้มข้นแบบครีมๆ นมๆ วิธีทำง่ายมากๆ รสชาติใช้ได้เลย แม้จะไม่ได้เข้มข้นเหมือนสูตรปกติ หนึ่งตั้งใจทำให้เค้กเตี้ยและชิ้นเล็กๆแบบกินพอดีคำนะคะ
 
diabetic bakery
 
diabetic bakery
 

 
Baked Ricotta cheesecake
 
สูตรสำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยม ขนาด 7″x7″ สำหรับใครที่อยากอบในพิมม์วงกลม สามารถใช้พิมพ์วงกลมขนาด 1 ปอนด์ (ได้ขนมสูง) หรือสองปอนด์ (ได้ขนมเตี้ยๆ)
 
Ricotta cheese 250 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ* 110 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลเทียม 7 ซอง (เทียบเท่าน้ำตาลประมาณ 59 กรัม)
แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอนขูด 1 ลูก
ไข่ขาว 2 ฟอง
สตรอเบอร์รี และสัปรดหรือส้ม
* หนึ่งใช้โยเกิร์ต Bugaria รสธรรมชาติ สูตรนี้น้ำตาลน้อยกว่าสูตรอื่น)

วิธีทำ

1. เตรียมพิมพ์อบ รองกระดาษพาร์ชเมนท์ที่ก้นและขอบพิมพ์ วอร์มเตา 170 C
2. Ricotta cheese + โยเกิร์ต ในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมจนเข้ากัน ใส่ส่วนผสมต่อไปนี้ลงไปตามลำดับ ไข่แดง แป้ง น้ำตาลเทียมและผิวเลมอนขูด โดยผสมส่วนผสมจนเข้ากันก่อนใส่ส่วนผสมลำดับต่อไป พักไว้
3. ตีไข่ขาวจนตั้งยอดเฟิร์ม แบ่งไข่ขาวไปผสมกับส่วนผสมข้อ 2 สามครั้ง ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากัน เทใส่พิมพ์ อบแบบรองน้ำ หรือ Water bath baking 1 ชั่วโมง หนึ่งอบไฟล่างอย่างเดียว 30 นาที แล้วอบไฟบนล่างอีก 30 นาที (แล้วแต่เตาแต่ละบ้านนะคะ)
4. เมื่อขนมสุก นำขนมออกจากเตา นำขนมออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นก่อนตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ตกแต่งด้วยสตรอเบอร์รี่ผ่าครึ่งและส้ม
 

diabetic bakery
 
diabetic bakery
 
หรือจะทำเป็นชิ้นง่ายๆแบบนี้ก็ได้ค่ะ
 
diabetic bakery
 
ดูเนื้อชัดๆ นุ่มๆ ยังมีความครีม แต่ไขมันต่ำมากค่า เดี๋ยวหนึ่งไปคำนวณพลังงานต่อชิ้นมาให้นะคะ คำนวณไว้แล้วหาไม่เจอ ต้องคำนวณใหม่ แฮ่ แก่แล้วหลงๆลืมๆ อิอิ
 
diabetic bakery

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

chocolate mousse
Diabetic Dessert Recipes No 3: Low Sugar Chocolate Mousse
September 02, 2018
diabetic baking
Diabetic Dessert Recipes No 1 : Almond Thin Cookies
May 05, 2018
ขนมหวานสำหรับเบาหวาน
Diabetic dessert recipes: Introduction ขนมหวานสำหรับเบาหวาน: บทนำ
May 03, 2018

1 Comments

FUFY
Reply July 3, 2018

ดีมากๆค่ะ ขอบคุณที่เป็นต้นแบบในการทำขนมอร่อยๆ สำหรับคนเป็นเบาหวานนะคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *