Coffee Chocolate Cake


ชวนทำเค้กค่า วันนี้มี Coffee Chocolate Cake มานำเสนอ หน้าตาเค้กดู(เหมือนจะ)อะลัง จริงๆแล้วเป็นเค้กที่ทำง่ายๆ แต่ได้ macarons มาตกแต่งเค้กเลยหน้าตาดีขึ้นมาทันที อิอิ หนึ่งมีเปลือก macarons อบไว้นานแล้ว แช่ฟรีซไว้จนเกือบเป็นฟอสซิล รอบนี้สบโอกาสนำมาใช้(เสียที) แต่ถ้าใครไม่ชอบกิน macarons หรือ ไม่อยากตกแต่งด้วย macarons ก็สามารถตกแต่งแบบอื่นได้ตามใจชอบได้เลย สูตร macarons ยังไม่เคยลงเลย เดี๋ยวหาโอกาสเอามาลงให้ เป็นสูตรที่ใช้ประจำตอนนี้

กลับมาที่เค้กของเราวันนี้ ตัวเค้กเป็น sponge cake แบบใช้เอสพี ซึ่งปกติหนึ่งไม่ค่อยได้ทำเค้กที่ใส่สารเสริมยกเว้นมีคนสั่งว่าอยากกินเค้กเนื้อนี้ แต่รอบนี้ทำเพราะอยากกำจัดเอสพีที่ซื้อมานานมากแล้ว เกรงว่าจะหมดอายุขาดใจตายจากกันไปเสียก่อน
“เอสพี” คืออะไร คลิกอ่านได้ที่นี่ ตัวเค้กหนึ่งทำรสกาแฟ ส่วนตัวครีมเป็น Swiss Buttercream เพื่อกำจัดไข่ขาวที่มีมากมายตอนนี้หนึ่งเลือกทำรสชอกโกแลต แล้วราดด้วย chocolate glaze ตัว macarons เป็น chocolate passion fruit รสโปรดที่ส่วนตัวชอบกินมากกกก สูตรเดี๋ยวไว้โอกาสหน้านะคะ เพราะรายละเอียดเยอะ ตกแต่งเสร็จหน้าตาออกมาแบบนี้ ^_^
 
13392312_10154898217123219_6926021353622611790_o
 
หนึ่งไม่ได้ทำสมบูรณ์แบบมากเพราะตอนทำแอบขี้เกียจไปนิด จริงๆแล้วปาดครีมเสร็จควรแช่เย็นก่อนแล้วค่อยราดเกลซแล้วแชาเย็นต่อแล้วค่อยมาตกแต่งด้วย macarons แต่หนึ่งทำทุกอย่างในขั้นตอนเดียว…ผลคือเละเบาๆ ฮ่าๆ ปาดครีมเสร็จราดเกลซเลยแถมเกลซอุ่นไปนิด ราดเสร็จไหลเป็นทาง ตัวครีมก็นิ่มมาก แทบจะรับน้ำหนัก macarons ที่ใหญ่และหนัก (จากการกระหน่ำใส่ไส้) เลยมีย้วยมีตกไปบ้าง ได้ขนมหน้าตามอมแมมหน่อยแต่อร่อยนะคะ ^_^ มีเพื่อนรุ่นพี่ปลอบใจว่ามันคือเสน่ห์ของดฮมเมดค่ะ ไม่เป๊ะเวอร์แต่อร่อย
 
13403790_10154898217228219_1820386518479160072_o
 
มาดูสูตรกันดีกว่า บล็อกนี้ไม่ได้มีรูปรีวิวละเอียดนะคะเพราะสูตรดัดแปลงจากสูตรเก่าๆที่เคยลงไว้แล้ว เหตุผลอีกข้อคือตอนทำไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการทำไว้ด้วยแหละ อิอิ

Coffee cake

สูตรสำหรับเค้กสองปอนด์ ดัดแปลงจากสูตรเค้กส้ม คลิกเข้าไปชมขั้นตอนการทำละเอียดได้ได้ที่นี่

* แป้งเค้ก 100 กรัม

* น้ำตาลทรายละเอียด (caster sugar) 80 กรัม

* น้ำร้อน 40 กรัม

* นมเย็นๆ 40 กรัม

* เนยจืดละลาย 80 กรัม

* เกลือ 1/4 ช้อนชา

* ผงฟู 1 ช้อนชา

* เอสพี 10 กรัม

* กาแฟผง 2 ช้อนชา (หนึ่งใช้เอสเปรสโซ)

* ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง*

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ อุ่นเตาอบไว้รอ ไฟบน-ล่าง 175 องศา เตรียมพิมพ์ กรุกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมัน
2. ชงกาแฟในน้ำร้อน เทนมลงไปผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำกาแฟที่ไม่ร้อนจัดจนเกินไป
3.น้ำตาล+เกลือ ไข่ น้ำกาแฟ แป้งที่ร่อนแล้ว ใส่รวมกันในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที (หนึ่งใช้ stand mixer ของ KitchenAid **)
4. ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ*** แล้วตีด้วยความเร็วสูง 7 นาที ระหว่างนี้ปาดอ่างไปด้วย ลดความเร็วเป็นต่ำ 1 นาที ใส่เนยละลาย แล้วตีต่อด้วยความเร็วปานกลางอีก 2 นาที และเพิ่มความเร็วเป็นสูงอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง ใช้พายปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง แล้วเทลงพิมพ์สูงประมาณ 3/4 ของขอบพิมพ์ กระแทกพิมพ์เบาๆกับเคานท์เตอร์ครัวไล่ฟองอากาศ นำเข้าอบประมาณ 25-40 นาทีแล้วแต่เตา
5.เมื่อเค้กสุก นำออกจากเตา กระแทกก้นพิมพ์ขนมเบาๆ พักไว้ซักพักขนมจะแยกออกจากพิมพ์ ใช้สปาร์ตูลาร์หรือมีดช่วยแซะๆด้านข้างแล้วคว่ำไว้บนตระแกรงให้เย็นสนิทก่อนนำไปตกแต่ง

* – ไข่ไก่ควรใช้ไข่ไก่สดๆ จะตีได้ขึ้นฟูกว่าไข่ไก่เก่า ผลคือเค้กจะมีปริมาณมากขึ้นด้วย

** เครื่อง KitchenAid หรือ KA ที่เป็น stand mixer จะมีกำลังวัตต์สูงบวกกับหัวตะกร้อที่มีขนาดใหญ่และถูกออกแบบมาให้ตีได้อย่างทรงพลังทำให้ตีส่วนผสมเค้กได้ทั่วถึงและอบเค้กออกมาไม่ค่อยมีปัญหา จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่อง KA ก็ทำเค้กตัวนี้ได้ค่ะ ใช้ hand mixer ก็ตีได้เพราะมีเอสพีคอยช่วยอยู่แล้ว เอสพีจะช่วยเพิ่มฟองอากาศในส่วนผสม ช่วยเพิ่มได้อย่างไรอธิบายไว้ ที่นี่ เราแค่มีหน้าที่ ตีๆๆ ให้มีฟองอากาศเข้าไปให้มากที่สุดและตีให้ทั่วถึงมากที่สุด

*** ทำไมต้องป้ายเอสพีที่ตะกร้อ– เคยสงสัยไหมคะ หนึ่งก็สงสัย เลยไม่ป้ายที่ตะกร้อ ใส่ลงไปในส่วนผสมเลย ผลคือไม่แตกต่างกัน อบขนมออกมาได้สวยงามเหมือนป้ายเอสพีที่ตะกร้อเลยค่ะ เลยคิดว่า การป้ายเอสพีที่ตะกร้อน่าจะเป็นความสะดวกในการใส่เอสพีที่มีหนืดๆ มันๆ มันก้อนๆและมีปริมาณน้อยลงไป และตะกร้อก็เป็นใจกลางการตีด้วย แต่หลังๆมาหนึ่งไม่ได้ป้ายตะกร้อค่ะ

Chocolate Swiss Buttercream

เป็นบัตเตอร์ครีมที่ใช้ไข่ขาวแต่ทำง่าย ไม่ต้องมีเทอร์โมมิเตอร์วัดแต่อย่างใด หนึ่งทำแบบลูกทุ่งๆมาก ที่เลือกใช้บัตเตอร์ครีมสูตรนี้เพราะอยากกำจัดไข่ขาว ครั้นจะทำ Italian meringue ก็ขี้เกียจต้มน้ำเชื่อม สูตรนี้อร่อยค่ะ ไม่หวานมากและไม่เลี่ยนเลย

* ไข่ขาว 4 ฟอง
* น้ำตาล 5-6 ช้อนโต๊ะ
* เนยจืด 225 กรัม หั่นเต๋าเป็นชิ้นละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งให้อ่อนตัวดีที่อุณหภูมิห้อง
* Dark chocolate 60-70% chocolate solid 85 กรัม
* เกลือหยิบมือ

วิธีทำ

1.ตุ๋นชอกโกแลตด้วยวิธี double boiler คนจนชอกโกแลตละลายหมดและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงแล้วพักไว้

 
cats6
 
2. ไข่ขาว น้ำตาลและเกลือใส่อ่างผสม นำไปตั้งบนหม้อที่ต้มน้ำร้อน เปิดไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อนนะคะ เอาอ่างผสมไปวางบนหม้อแล้วคนไปเรื่อยๆ เราต้องการความร้อนจากไอน้ำช่วยละลายน้ำตาลในไข่ขาวและช่วยฆ่าเชื่อโรค หนึ่งคนไปประมาณ 3-4 นาที น้ำตาลละลายหมดแล้วยกอ่างผสมลงมา ปิดเตาแล้วมาตีเมอแรงต่อ ตีไปเรื่อยๆจนเมอแรงเย็นตัวลง เอาแต่ก้นหรือขอบอ่างผสมแล้วไม่ร้อน ทยอยใส่ชิ้นเนยที่อ่อนตัวดี ลงผสมครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตีส่วนผสมให้เข้ากันดีในแต่ละครั้งก่อนใส่เนยเพิ่ม พอเนยหมดใส่ชอกโกแลตละลาย ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีพร้อมนำไปตกแต่งเค้ก
 
cats8
 

การประกอบร่างเค้ก

1. นำเค้กที่เย็นตัวลงแล้วมาสไลซ์ หนึ่งสไลซ์ 3 ชั้น โดยใช้ไม้จิ้มฟันทำเครื่องหมายในแต่ละชั้นให้ตรงกัน ไม่งั้นแต่ยกออกแล้วกลับมาใหม่ไม่อยู่ล็อคเดิม หนึ่งทำ 4 จุดเลย เพื่อความชัวร์ อิอิ
2.เพื่อให้แต่ละชั้นได้ปริมาณครีมไม่ต่างกันมาก หนึ่งใช้การบีบครีมจากหัวบีบหัวใหญ่หน่อย บีบเป็นวงกลมจากด้านในวนออกด้านนอก แล้วค่อยประกบเค้ก บีบครีมด้านข้างโดยรอบ รวมทั้งหน้าเค้กด้วย ก่อนจะใช้ที่ปาดเค้กปาดตกแต่งอีกครั้ง วิธีนี้เหมาะกับมือใหม่หัดปาดครีมมาก เพราะเร็วและง่าย ถึงกระนั้นหนึ่งก็แต่งหน้าเค้กให้เรียบกริบไม่เป็นนะคะ >_< นำเค้กที่ปาดครีมเสร็จแช่เย็น รอราเกลซ 3. เตรียมเกลซสำหรับราด Chocolate glaze

ดัดแปลงจาก Talita’s kitchen เป็นการทำแบบง่ายๆไม่ต้องใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ

* น้ำ 100 กรัม
* วิปปิ้งครีม 100 กรัม
* น้ำตาล 90 กรัม
* โกโก้ 40 กรัม
* เจลาตินผง 5 กรัม
* น้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำ+น้ำตาล ใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดยกลงจากเตา ใส่ผงโกโก้ คนจนโกโก้ละลาย ตามด้วยครีม คนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เจลาตินที่บลูมไว้ คนจะเจลาตินละลาย พักไว้จนส่วนผสมอยู่ที่อุณหภูมิห้องก่อนนำไปราดราดเค้ก แต่ถ้าไม่อยากรอนอน น้ำอ่างไปตั้งบนน้ำแข็งได้ แต่ต้องคนส่วนผสมตลอด คนไม่แรงนะคะเดี๋ยวเกิดฟองอากาศ เมื่อส่วนผสมเย็นตัวลง นำไปราดบนหน้าเค้กได้เลย วิธีราดเหมือดราดหน้าเค้กส้มเลยค่ะ ราดไม่ต้องเยอะมากนะคะ แค่ให้เต็มหน้าเค้ก จากนั้นนำไปแช่เย็นจนเกลซเซ้ทตัวก่อนตัด เกลซที่เหลือเก็บในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์

ได้เวลาตัดเค้กแล้วววว เค้กหนึ่งชิ้นมีมากาฮง 2 ชิ้น มันคือความฟินค่ะ บอกเลย อิอิ หนึ่งเป็นคนชอบมากาฮงที่มีไส้เยอะๆเพราะเวลากัดกินมันได้อารมณ์เต็มที่ ถ้าเลือกไส้ดีๆจะไม่หวานด้วย ตัวเค้กกาแฟหอมๆ กับครีมรสชอกโกแลตเข้มๆ เข้าได้อย่างอร่อย

 
S__9207839
 
DSC_0947
 
enjoy eating กันไป แต่กินเสร็จแล้วอย่าลิมไปออกกำลังกายนะคะ คือไม่กล้าคำนวณแคลอรีเลย >_<   ***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Nutella Swirl Banana Bread
August 03, 2020
รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madeleines แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019
ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018
brownie cake
Brownie Caramel White Chocolate Mousse
June 13, 2018
Snow White Roll Cake โรลเค้กปุยหิมะ
March 26, 2018

10 Comments

FUFY
Reply July 6, 2016

หน้าตาดีเป็นเริศอีกแล้ว

สมหญิง อินพุ่ม
Reply August 30, 2016

ไข่ขาว 4 ฟองน้ำหนักเท่าไหร่คะ

นัท
Reply November 12, 2016

คุณหนึ่งคะ ถ้าอยากเปลี่ยนจากเค้กกาแฟเป็นเค้กช๊อคโกแลตจากสูตรนี้ ควรใส่ผงโกโก้ เท่าไหร่ดีคะ

  adrenalinerush
  Reply November 12, 2016

  ใช้ 10-15 กรัม แล้วลดปริมาณแป้งให้เหลือประมาณ 85-90 กรัมค่ะ

   นัท
   Reply November 12, 2016

   ถ้าเราใส่ผงโกโก้ 10 แป้ง 90 กรัมใช่ไหมคะ ถ้าผงโกโก้ 15 แป้ง 85 กรัม ขอบคุณคุณหนึ่งมากนะคะ ชอบทำขนมสูตรคุณหนึ่งมากค่ะ อร่อยทุกอย่าง วันนี่ทำมาการองชาเอิร์ลเกรย์ ด้วยค่ะ แต่สาว่าจะโฟลด์เยอะไป ไม่รู้จะรอดหรือร่วง 555555

    นัท
    Reply November 12, 2016

    คุณหนึ่งคะ ไม่ทราบว่าผงสีทอง คุณหนึ่งซื้อที่ไหนหรอคะ คือแถวบ้านไม่มีขายนะค่ะ

     adrenalinerush
     November 13, 2016

     หนึ่งซื้อมาจาก ตปท ค่ะ แต่เคยเห็นขายที่ 1stop กับ allforbaking นะคะ ราคาสูงนิดนึงค่ะ

    adrenalinerush
    Reply November 13, 2016

    ใช่แล้วค่า ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *