Candied Bael Fruit Madeleines with Earl Grey Crumble


Candied Bael Fruit Madeleines with Earl Grey Crumble แมดเดเลนมะตูมเอิร์ลเกรย์ครัมเบิ้ล
 
กลับมาอีกแล้วสำหรับขนมเค้กก้นหอยชิ้นเล็กตัวนี้ แรงบันดาลใจคือ ไปซื็อ madelaine จากร้านแฟรนไชส์ที่มาจากทางยุโรป กินแล้วรู้สึกไม่แปลกใจที่คนไทยจะเรียกขนมตัวนี้ว่าเป็น “ขนมไข่ฝรั่งเศส” เพราะมันเหมือนขนมไข่จริงๆ หนึ่งกินที่ปารีสและที่ทำกินเองมันไม่ได้เป็นขนมไข่นี่นา หลายคนอาจจะชอบความเป็นขนมไข่ แต่ส่วนตัวหนึ่งไม่ได้ชอบกินขนมไข่และไม่ได้คาดหวังว่าซื้อแมดเดเลนแล้วจะได้กินขนมไข่ ในที่สุดเลยต้องมาอบเองด้วยประการฉะนี้ หนึ่งเคยทำแมดเดเลนและลงสูตรไปแล้ว ที่นี่ ซึ่งก็เป็นรสมะตูม ทำไมรอบนี้ก็ยังเป็นมะตูม (อีก) จริงๆ เมนูนี้เหมือนเป็นเมนูล้างตู้เย็นไปด้วย หนึ่งมีมะตูมหอมเหลืออยู่นิดหน่อยในตู้เย็น และมีเอิร์ลเกรย์ครัมเบิ้ลที่เหลือจากทำเค้กมะตูมที่เก็บไว้นานมาก (จนจำไม่ได้)เลยหาโอกาสใช้ (นั่นเอง) จึงเป็นที่มาของ Candied Bael Fruit Madeleines with Earl Grey Crumble
 

 
สูตรแรกที่หนึ่งลงในบล็อกก่อนหน้านี้ทำเหมาะที่จะทำกินที่บ้าน ทำแล้วกินเลยจะอร่อยที่สุด เพราะพอเก็บนานเนื้อขนมจะแห้งขึ้น เพราะส่วนผสมมันง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่วันนี้หนึ่งใช้สูตรที่เหมาะที่จะทำเก็บไว้กินหลายวันหรือแม้แต่ทำขาย เพราะขนมจะยังนุ่มได้หลายวัน โดยสูตรต้นฉบับเป็นของเชฟ Philippe Conticini เพสทรีเชฟร่างใหญ่ใจดี เจ้าของร้าน Pâtisserie des Rêves ซึ่งมีขนม Paris Brest ที่อร่อยติดอันดับ Paris Brest ที่อร่อยที่สุดในปารีสมาแล้ว หนึ่งเคยรีวิวไว้ใน ที่นี่ น่าเสียดายที่ร้านปิดไปแล้ว ไปล่าสุดหาร้านไม่เจอ ได้ยินจากแฟนเพจว่าตอนนี้มีแต่ร้านออนไลน์เท่านั้น และต้องสั่งล่วงหน้าไม่มีหน้าร้านอีกต่อไป แอบเสียดาย แต่เชฟ Philippe Conticini ยังมีผลงานอยู่เรื่อยๆ หนึ่งตาม ig เชฟอยู่ เชฟใจดี ชอบลงสูตรใน fb และทำคลิปลง Youtube ด้วย เสียดายหนึ่งฟังภาษาฝรั่งเศสไม่รู้เรื่อง แต่ก็เปิดดูว่าเชฟทำอะไรยังไงบ้าง ดูเทคนิคก็ยังดี ^_^ ขนมแมดเดเลน วิธีทำไม่ยากค่ะ ไม่ได้ใช้เทคนิคพิสดารอะไร แ
 

 
สำหรับสูตรแมดเดเลนของเชฟ สูตรต้นฉบับสามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ หนึ่งปรับเปลี่ยนบ้างเล็กน้อย และหนึ่งใช้ brown butter เพราะอยากให้ขนมกลิ่นหอมแบบพิเศษ ใครไม่มีมะตูม และขี้เกียจทำ brown butter จะทำตามสูตรเชฟเลยก็ได้ค่ะ เคล็ดลับของความนุ่มนานของขนมอยู่ในสูตร นั้นก็คือ น้ำผึ้ง และ น้ำมัน ที่แม้จะใส่ลงไปจำนวนน้อยๆ แต่มีผลมากมายเลยค่ะ ดังนั้น ถ้าจะถามหนึ่งว่า ไม่มีน้ำผึ้ง ไม่มีน้ำมัน ไม่ใส่ได้ไหม คำตอบคือ ไม่ใส่ได้ค่ะ แต่ขนมจะไม่นุ่มเท่า ส่วนใครอยากอบให้ขนมท้องปูด เคล็ดไม่ลับหนึ่งเขียนไว้อย่างละเอียดที่นี่แล้วนะคะ ใครขี้เกียจทำครัมเบิ้ลไม่ต้องทำก้ได้ค่ะ เพราะจริงๆ ใช้น้อยมากๆ ไม่ใส่หนึ่งว่าก็อร่อยค่ะ มาดูสูตรกันเลยค่า
 
Candied Bael Fruit Madeleines with Earl Grey Crumble
 
แป้ง* 125 กรัม
ไข่เบอร์ 2 3 ฟอง (150 กรัม)
เนยจืดละลายที่เย็นแล้ว** 135 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
มะตูมเชื่อม 60 กรัม แช่ในนมจืด จนท่วม 2 ชม หรือ 1 คืน กรองออกใช้แค่มะตูม ส่วนนมทิ้งไป
นมจืด 50 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วานิลลาเอ็กแทรค 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
 
* ใช้แป้งเค้กหรือแป้งอเนกประสงค์ก็ได้ แป้งเค้กจะได้เนื้อขนมละเอียดกว่า หนึ่งใช้แป้ง T45 ซึ่งเป็นแป้งฝรั่งเศสที่มีโปรตีนต่ำ เทียบได้กับแป้งเค้ก
** หนึ่งทำ brown butter เพื่อให้ขนมหอมมากขึ้น ซึ่งกลิ่นบราวน์บัตเตอร์เข้ากันได้ดีกับมะตูม ใครขี้เกียจ ใช้เนยละลายธรรมดาก็ได้ค่ะ ใครอยากทำ brown butter วิธีทำ ที่นี่

 
วิธีทำ
 
1. ตีไข่+น้ำตาล+เกลือ จนฟูประมาณ 5 นาที ร่อนแป้ง + ผงฟูลงไป ใช้ตะกร้อมือตะล่อมอย่างเบามือจนส่วนผสมเข้ากัน อย่าตะล่อมนานนะคะ เดี๋ยวฟองอากาศยุบหมด
2. ใส่เนยละลาย + น้ำมัน ลงไป ตามด้วย น้ำผึ้ง + มะตูม + นม ลงไป ตะล่อมด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันประมาณ 70-80% แล้วตะล่อมด้วยใบพายยางต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี (อย่าตะล่อมนาน) ปิดพลาสติกแรป แช่เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 2 ชม
3. เมื่อพร้อม ทาเนยละลายที่พิมพ์ให้ทั่ว นำพิมพ์แช่ช่องฟรีซ 10-20 นาทีขณะวอร์มเตา*
 

 
4. นำ batter ออกจากตู้เย็น ตักใส่ถุงบีบ นำพิมพ์ออกจากช่องฟรีซ บีบขนมใส่พิมพ์ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ ไม่ต้องบีบ batter จนเต็มพิมพ์นะคะ เดี๋ยวขนมจะล้นขณะอบ
 

 

 
โรยครัมเบิ้ลหน่อย ใครขี้เกียจทำครัมเบิ้ลไม่ต้อง โรยก็ได้ค่ะ
 

 
5. นำเข้าอบ ไฟ บนล่าง เปิดพัดลม ความร้อนอบได้สองแบบคือ
– วอร์มเตา 220 C อบด้วย 220 C 5 นาทีแรก จากนั้นลดลงเหลือ 180 C อีก 5 นาที
– วอร์มเตา 240 C อบด้วยไฟ 180 C 10 นาทีจนขนมสุก
หนึ่งลองแล้วทั้งสองแบบ ขนมท้องปูดเหมือนกันค่ะ ชอบแบบไหนลองอบดูนะคะ ถ้าอบไฟแรงหน่อย ขอบจะกรอบ อร่อยมากค่ะ แต่ทิ้งไว้สักพักจะนิ่มทั่วถึงกันเหมือนเดิม อิอิ
 

 


 
6. เมื่อขนมสุก นำออกจากเตา ใช้ช้อนส้อมแคะขนมออกจากพิมพ์ขณะที่ขนมยังร้อน อย่าทิ้งให้ขนมให้เย็นคาพิมพ์นะคะ ขนมจะติดพิมพ์ พักจนเย็น หากจะใช้พิมพ์อบต่อ ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดเศษขนมออกให้หมด ทาเนยละลายใหม่ แช่ฟรีซพิมพ์ 10 นาที ส่วนตัว batter เอาเข้าตู้เย็นรอ พอครบเวลา บีบ batter แล้วอบใหม่อีกรอบ
 
เก็บโดว์ไว้หลายวันขนมท้องไม่ค่อยปูดเท่าไหร่ แต่อร่อยนะคะ
 

 
ลองทำดูนะคะ ง่ายๆ แต่อร่อย
Happy Baking ค่า
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

4 Comments

FUFY
Reply April 13, 2020

กินวันแรกอร่อยที่สุดค่า ^_^

Sukanitt Jarunveshsuti
Reply May 4, 2020

ลองทำแล้วตามสูตรออริจินัลและเคล็ดลับคุณหนึ่ง แมเดอเลนออกมาอร่อยมากค่ะ

Chompunut
Reply May 11, 2020

ไม่มีมะตูม ไม่ใส่หรือใส่ผลไม้อบแห้งพวกแคนเบอรรี่ บลูเบอรรี่แทนได้รึเปล่าคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *