Burnt Cheesecake, very rich and fluffy cheesecake


Burnt cheesecake, very rich and fluffy cheesecake – ชีสเค้กนุ้มนุ่มแต่เข้มข้น

ขนมบางอย่างไม่ต้องซับซ้อนมาก ไม่ต้องแต่งตัวให้สวยมากก็อร่อยได้แบบ simply delicious นะคะ และหนึ่งในนั้นก็คือตระกูลชีสเค้กนี่เอง เพราะลำพังตัวชีสเองก็อร่อยอยู่แล้วไม่ต้องทำอะไรมากก็อร่อย ชีสเค้กจึงเป็นขนมยอดนิยมที่หลายๆคนหลงรัก เวลาพูดถึงชีสเค้ก หลายคนอาจจะคิดถึง New York Cheesecake สุดริชเนื้อแน่นๆหรือชีสเค้กแบบญี่ปุ่นเนื้อเบาๆ วันนี้หนึ่งขอนำเสนอชีสเค้กอีกแบบที่มีทั้งความเข้มข้นแบบริชๆและความนุ่มเบา อร่อยมากๆๆๆ “Burnt Cheesecake” ตัวนี้หนึ่งได้แรงบันดาลใจจาก “Basque Burnt Cheesecake” จากร้านขนมแห่งหนึ่งใน กทม นี่เองเพราะหนึ่งไปอ่านเจอมาว่าขนมตัวนี้ต้นฉบับมาจากร้าน La Vina ในเมือง San Sebastian ประเทศสเปน เป็นชีสเค้กที่โด่งดังมาก ใครที่ไปเที่ยวแถวนั้นไม่พลาด หนึ่งยังไม่เคยชิมของต้นฉบับว่ารสชาติเป็นยังไงแต่ชิมของร้านที่เมืองไทยแล้วเกิดแรงบันดาลใจ อบมั่งดีกว่า อิอิ สูตรขนมหาได้ง่ายมากใน internet สูตรคล้ายๆกันแต่วิธีทำอาจจะต่างกันนิดหน่อย สำหรับสูตรที่ลงในบล็อกนี้หนึ่งปรับเรื่องส่วนผสมเล็กน้อยและปรับเรื่องเทคนิคนิดหน่อยให้ได้เนื้อขนมที่นุ่มๆ เป็นขนมที่ทำง่ายมาก ส่วนผสมไม่ซับซ้อนแต่ได้ขนมที่อร่อยมากๆ ทั้งความริช ความนุ่ม ความอร่อย ฟินค่ะ สูตรขนมอาจจะใหญ่โตนิดนึงนะคะ ใครอยากจะทำครึ่งสูตรก็ได้ค่ะ ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์น่าจะได้ (อาจจะล้นนิดๆ) แต่หนึ่งว่าชีสเค้สแบบนี้เหมาะที่จะทำสูตรใหญ่ๆมากกว่า

Burnt Cheesecake

ดัดแปลงจาก thisnewview สำหรับพิมพ์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 24 cm

* ครีมชีส 1 กิโลกรัม อุณหภูมิห้อง
* ไข่ไก่ 7 ฟอง แยกไข่ขาว ไข่แดง
* น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย (หนึ่งใช้ประมาณ 320 กรัม)
* แป้งอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
* วิปปิ้งครีมหรือ heavy cream 1 ถ้วย
* วานิลา 1 ฝัก 9หนึ่งใช้ฝีกอวบๆ 1 1/2 ฝัก หอมมากกก)

วิธีทำ

1. เตรียมพิมพ์แบบถอดก้นได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 24 cm กรุกระดาษ parchment paper สองชั้นให้ขอบกระดาษสูงขึ้นมาจากขอบพิมพ์อย่างน้อย 2 นิ้วครึ่ง วอร์มเตาที่ 220 C ไฟบนล่าง กรีดฝักวานิลา

2. ใช้ปลายมีดรีดเอาเม็ดวานิลาไปสมกับครีม 1 พักไว้

3. ครีมชีสใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที (หนึ่งใช้ stand mixer และใช้หัวตีแบบใบพายหรือ paddle) จากนั้นค่อยๆใส่น้ำตาล 1 ถ้วย(หรือ 220 กรัม) ขณะที่หัวตียังตีอยู่จนน้ำตาลหมด เพิ่มความเร็วเป็นปานกลางตีจนส่วนผสมเนียน จากนั้นทยอยใส่ไข่แดงครั้งละ 1 ฟองจนหมด ใช้พายปาดอ่างและตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน ตามด้วยครีม ปาดอ่างแล้วตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน ผสมแป้งลงไป ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
4.ไข่ขาวไปตีในเครื่องตีอีกเครื่อง (หนึ่งใช้ hand mixer) พอเกิดฟองหยาบค่อยๆทยอยใส่น้ำตาล 1/2 ถ้วย (หรือ 100 กรัม) ตีจนตั้งยอดอ่อน พักไว้
5. นำเมองแรงที่ตีได้จากข้อ 3 มาแบ่งผสมในส่วนผสมครีมชีส 3 ครั้ง หนึ่งใช้เครื่องตีและใช้ใบพายเดิมผสมแต่ใช้ความเร็วต่ำ ตีพอให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นมาตะล่อมด้วย spatula อีกรอบจนส่วผสมเข้ากันดี (ไม่ต้องเบามือมากก็ได้ค่ะ แต่อย่า overmix ) เทส่วนผสมลงในพิมพ์ นำไปอบ 220 C 30 นาทีแรก จากนั้นลดไฟเหลือ 180 C อีก 20 นาที (ระวังหน้าไหม้จัดนะคะ) นำออกจากเตา ขนมจะเซ็ทที่ขอบแต่ตรงกลางยังกระเพื่อมนิดๆไม่ต้องตกใจค่ะ นำขนมออกมาพักนอกเตาจนเย็นในพิมพ์ จากนั้นแกะพิมพ์ออก รอจนขนมด้านในเซ็ทตัวก่อนตัด (จะแช่ตู้เย็นต่อก็ได้)

ขนมจะนิ่มๆช่วงตรงกลางนะคะ ตอนตัดระวังนิดนึง หนึ่งรีบตีดไปหมด ขนมแยกตัว เอิ้กๆ ถ้าแช่ตู้เย็นก่อนตัดจะช่วยได้มากแต่บังเอิญตู้เย็นหนึ่งมีทุเรียนอยู่เลยไม่ได้แช่ แฮ่

ตัดแบ่งแล้วเสิร์ฟได้ หนึ่งกินวันเดียวกับที่อบแล้วแจกหมดภายในวันเดียวเลย ยังไม่ได้ชิมว่าแช่เย็นแล้วรสเป็นยังไงแต่กินวัเดียวกับวันอบก็อร่อยมากๆแล้วค่ะ ปกติหนึ่งไม่ได้เป็นคนชอบกินขนมจากครีมชีสรสหนักๆเข้มๆ แต่ตัวนี้มาทั้งความริชแต่เบา นุ่ม ละมุมมากมีกลิ่นหอมของวานิลาด้วย ฟินค่ะ จะกินเปล่าๆหรือกินกับซ้อสเบอร์รีรสเปรี้ยวหน่อยก็ได้ อร่อยสุดๆ หนึ่งคอนเฟิร์มค่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆจากช่างภาพเพื่อนบ้าน “Third Eye”
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

Save

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Basque Burnt Cheesecake
July 09, 2019
No Bake Mango Lime Cheesecake มะม่วงมะนาวชีสเค้ก
June 23, 2019
No Bake Durian Cheesecake
No Bake Durian Cheesecake
July 10, 2017
raspberry green tea cheesecake
Matcha Green Tea Japanese Souffle Cheesecake
May 26, 2017
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake
May 15, 2017
Cotton Light Cheesecake
Cotton Light Cheesecake
May 01, 2016
double fromage cake
Double Fromage Cake
December 06, 2015
Ogura Light Cheesecake
Ogura Light Cheesecake
September 14, 2015
Japanese shouffle cheesecake
Japanese Souffle cheesecake
July 13, 2015

8 Comments

FUFY
Reply August 9, 2017

กินแล้ว นุ่มเจงๆ

Nannie
Reply September 17, 2017

ชอบมากๆเลยคะ อ่านแล้วได้ความรู้เยอะเลย?จะติดตามเรื่อยๆนะค่า

NAtha
Reply October 20, 2017

ครีมชีสหนักแน่นมากค่ะ น่าจะอร่อยมากแน่ๆ

  adrenalinerush
  Reply October 25, 2017

  แคลอรีหนักจริง แต่ขนมนุ่มอร่อยค่า ;)

หมูแฮม
Reply July 2, 2019

ทำแบบครึ่งสูตร​(ครีมชีส500กรัม)​ ใส่พิมพ์แบบถอดก้น(เข็มขัด)​ แต่ขอบข้างสีน้ำตาลอ่อนๆ​ ไม่ขึ้นสี​ ทำอย่างไรดีค่ะคุณหนึ่ง😊 .... จริงๆอยากอวดรูปมากๆ​ อิอิ

  adrenalinerush
  Reply July 7, 2019

  พิมพ์เข็มขัดสีเข้มหรืออ่อนค้า ส่งรูปใน ib ที่เพจนะคะ ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *