Green tea yuzu strawberry roll cake


Green tea yuzu strawberry roll cake โรลเค้กสุดนุ่ม หอมชาเขียว สดชื่นด้วยสตรอเบอร์รีและส้มยูซุ

ยังวนเวียนอยู่ที่”ชาเขียว” นะคะ ^_^ เราจะชินว่าถ้ามี”ชาเขียว” ก็ต้องมี “ถั่วแดง” เพราะกินด้วยกันมันเข้ากันและอร่อยจริงๆ หนึ่งก็เคยทำโรลเค้กเวอร์ชันชาเขียวถั่วแดงด้วย เป็นสูตรที่อร่อยสูตรหนึ่ง ใครอยากชมหน้าตาหรืออยากทำสูตรคลิกที่นี่ได้เลย แต่จริงๆแล้วชาเขียวไปบวกกับวัตถุดิบอื่นๆแล้วอร่อย เช่น ชอกโกแลต คาราเมล สตรอเบอร์รี ผลไม้ citrus ทั้งหลายอย่างอย่างเลมอนและส้มยูซุ (yuzu) หนึ่งเคยทำทาร์ต Matcha chocolate salted caramel tart ซึ่งอร่อยมากๆ วันนี้หนึ่งจะชวนมาลองทำชาเขียวผสมผลไม้แนว citrus หอมกันบ้าง รอบนี้หนึ่งเลือกส้มยูซุ และทำโรลเค้ก
 

 
ทำไมหนึ่งชอบทำโรลเค้ก…คำตอบไม่มีอะไรซับซ้อน หนึ่งมักจะทำโรลเค้กพร้อมกับชูครีมเพราะไส้ชูครีมใช้ไข่แดงแล้วมักมีไข่ขาวเหลืองหลายฟอง โรลเค้กที่หนึ่งทำมีหลายสูตรแต่สูตรไข่ขาวหลายฟองเป็นสูตรที่หนึ่งชอบที่สุดเพราะนุ่มมาก เบามาก อร่อยมาก อิอิ นอกจากนี้โรลเค้กทำง่าย แต่งตัวง่าย เก็บในตู้เย็นง่ายด้วย
 

 
ยูซุ..เธอคือใคร ส้มยูซุ หรือ เลมอนญี่ปุ่น เป็นผลไม้ในตระกูล citrus ที่ปลูกกันแถบญี่ปุ่น เกาหลีและจีน หนึ่งเคยได้ยินชื่อและผ่านตายูซุในสูตรขนมของเชฟต่างประเทศบ้างแต่นึกไม่ออกว่าจริงๆแล้วรสของยูซุเป็นยังไงจนกระทั่งได้ไปทานอาหารที่ร้านอาหารในเมือง Baune ประเทศฝรั่งเศส เค้าเสิร์ฟโยเกิร์ตเป็นขนมคั่นระหว่าง entree กับ Main course ที่ช่วงเวลาห่างกันนานมาก ตอนแรกคิดว่าโยเกิร์ตธรรมดาๆ แต่โยเกิร์ตแตะลิ้นเท่านั้น “อร่อยมาก” กลิ่นหอมของยูซุหอมมากๆ ไม่ใช่แนวหอมเปรี้ยวแหลมสดชื่นแบบเลมอน หอมเปรี้ยวนิดๆและมีกลิ่นคล้ายดอกไม้ ได้ชิมแล้วติดใจที่สุดหมายมั่นปั้นมือว่ามีโอกาสต้องหาตัวยูซุมาทำขนมให้ได้ และแล้ววันนี้ก็มาถึง อิอิ ไปเที่ยวญี่ปุ่นหนึ่งสอยมา 2 ลูกที่โตเกียวก่อนบินกลับ ไปตามหาที่แผนกซุปเปอร์มาเก็ตได้มา 2 ลูก ลูกละ 120 บาทไทย ราคาแรงมากๆ แต่ยอมค่ะ

หน้าตาเค้าคล้ายส้มบวกเลมอน เปลือกสีเหลืองหนา กลิ่นหอมมาก หอมแบบกลิ่นเลมอนอ่อนๆผสมดอกไม้ เป็นกลิ่นหอมแบบนุ่มนวล น้ำยูซุมีน้อยมากกกก ทั้งลูกบีบน้ำมาได้นิดเดียว ลองชิมดูน้ำเปรี้ยวคล้ายๆเลมอนนะคะ สุดท้ายหนึ่งต้องไปซื้อเลมอนมาเพิ่มเพื่อใช้น้ำมาทำ curd แต่ใช้เปลือกของยูซุที่มีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์เป็นตัวช่วยส่งกลิ่น yuzu-lemon curd หนึ่งเตรียมไว้สำหรับทำขนมหลายตัว หรือจะเอาไปกินแบบแยมได้ เป็นการถนอมอาหารด้วยยเพราะยูซุถ้าไม่รีบทำอะไรอาจเน่าไปก่อน 240 บาทสูญไปกับตา อิอิ
 
yuzu
 

 
* น้ำหวานส้มยูซุมีขายเป็นขวดนะคะ ที่นำมาผสมกับเครื่องดื่มซึ่งจะเป็นกลิ่นสังเคราะห์

Yuzu-lemon curd

*ไข่แดง 3 ฟอง
*น้ำตาล 1/2 ถ้วย
*น้ำยูซุ+น้ำเลมอนคั้นสด 1/4 ถ้วย
เปลือกยูซุ 1 ลูก + เปลือกเลมอน 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใช้มือเคล้าผสมน้ำตาลกับเปลือกยูซุ+เลมอน ให้เข้ากัน พยายามให้น้ำตาลสัมผัสกับเปลือกส้มให้ทั่ว ใช่ภาชนะปิดพลาสติกแรป แช่ตู้เย็นให้กลิ่นหอมอย่างน้อย 1 ชั่วโมง (หนึ่งแช่ค้างคืน)
2. ไข่แดง + น้ำตาล ตีด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันและไข่สีซีด ผสมน้ำยูซุเลมอนคั้น ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันแล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน คนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้น หนึ่งคนจนข้นมากแบบไม่ต้องพึ่งแป้งข้าวโพด อิอิ ยกลงจากเตา ใส่ภาชะเปิดพลาสติกแรป แช่ตู้เย็นให้เย็นสนิทก่อนนำมาใช้

Matcha Green tea roll cake

สูตรสำหรับพิมพ์ 11×11 นิ้ว หรือ 7×12 นิ้ว

* ไข่แดง 1 ฟอง
* น้ำตาลทราย 30 กรัม
* แป้งเค้ก 45 กรัม
* ชาเขียวมัทชะ 10 กรัม
* น้ำมันพืช 40 กรัม
* น้ำเปล่า 60 กรัม

* ไข่ขาว 3 ฟอง (120-125 กรัม)
* น้ำตาล 25 กรัม
* แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำเค้ก คลิกที่นี่

Yuzu-lemon cream

* Yuzu-lemon curd 40 กรัม
* วิปปิ้งครีม 100 กรัม
* น้ำตาล 2- 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
* สตรอเบอร์รีสด

วิธีทำ ตีวิปปิ้งครีม + Yuzu-lemon curd + น้ำตาล จนตั้งยอดแข็งก่อนนำทาหน้าเค้ก ตกแต่งด้วยสตรอเบอร์รีแล้วม้วน

 


 
Enjoy!

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madelaine แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
โรลเค้กลายหัวใจ Heart Pattern Roll Cake
February 13, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019
ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018
brownie cake
Brownie Caramel White Chocolate Mousse
June 13, 2018
Snow White Roll Cake โรลเค้กปุยหิมะ
March 26, 2018

1 Comments

FUFY
Reply July 30, 2017

เมนูที่ 2 ใน matcha series ตามมาติดๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *