The Never Ending Summer


หนึ่งเป็นคนชอบทานอาหารไทยมาก เป็นอาหารอันดับ 1 ในดวงใจเลย ยิ่งถ้าเป็นอาหารโบราณหรืออาหารที่หากินยากๆยิ่งชอบ อาหารไทยมีรสชาติที่ลึก ครบรส ไม่ว่าจะกินอาหารอะไร ประเทศไหนมาแต่ในความรู้สึกหนึ่งอาหารไทยอร่อยที่สุดในโลกค่ะ วันนี้หนึ่งจะพาไปชิมอาหารไทยๆ ที่”The Never ending Summer” ชื่อร้านที่ใช้ภาษาอังกฤษ แต่มีเมนูอาหารโบราณตำหรับชาววัง เมนูอาหารไทยแปลกที่ไม่คุ้นหูคุ้นตา การตกแต่งร้านและการนำเสนออาหารน่าสนใจด้วย รสชาติอาหารจะอร่อยแค่ไหน ตามมาชิมกันค่ะ

ก่อนอื่นมารู้จักที่มาที่ไปของร้านนี้ก่อนนะคะ The Never Ending Summer เป็นร้านอาหารที่อยู่ใน The Jam Factory ซึ่งเหมือนเป็นโครงการเล็กๆ พื้นที่ประมาณ 4 ไร่โดยภายในมีทั้งร้านอาหาร ร้านขายหนังสือ ร้านกาแฟ ร้านขายเฟอร์นิเจอร์และแกลอรีงานศิลปะ เจ้าของคือสถาปนิกชื่อดังของเมืองไทย คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค และเพื่อนๆ อ่านความเป็นมาแล้วน่าสนใจมากค่ะ เพราะจริงๆคุณด้วงต้องการขยายออฟฟิสและมองหาที่ที่ค่อนข้างสงบแต่มีชีวิตชีวาและได้มาเจอสถานที่ปัจจุบันซึ่งเป็นโกดังเก่าอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาและตลาดคลองสาน ตรงความต้องการพอดี คุณด้วงและเพื่อนๆได้ชุบชีวิตโกดังเก่าซึ่งมีทั้งหมด 4 โกดังเป็นออฟฟิสของบริษัท ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ anyroom, ร้านหนังสือก็องดิด ร้านกาแฟ แกลอรีงานศิลปะและอาหารคือ The Never Ending Summer นั่นเอง

สำหรับตัวร้านอาหารได้คุณ “นรี บุณยเกียรติ” เป็นผู้จัดการร้าน เดิมทีตั้งใจจะให้เป็นโรงอาหารของออฟฟิส ไปๆมาๆกลายเป็นร้านอาหารที่เปิดรับแขกทั่วไป เมนูอาหารในร้านเป็นอาหารไทยที่ทั้งคุณด้วงและคุณนรีคุ้นเคย หนึ่งเคยอ่านเจอว่าอาหารไทยบางเมนูเป็นอาหารโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดจากคนเก่าแก่ที่เคยทำอาหารในวัง (คุณยายอาภรณ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา) เมนูอาหารร้านนี้จึงถือว่าไทยแท้ ไทยโบราณที่ถูกนำมาตีความใหม่โดยคนรุ่นใหม่ หนึ่งว่าน่าสนใจนะคะ

เอาล่ะ รู้จักกันมาพอประมาณ มาชิมอาหารร้านนี้กัน สมาชิกทั้งหมดมี 5 คน มาทานกันมื้อเที่ยง ทานเสร็จเดินชมแกลอรีและร้านขายเฟอร์นิเจอร์พอตกเย็นมีตลาดเล็กๆและวงดนตรีด้วย ถือว่าคุ้มค่ะ ^_^

ตัวร้านเป็นโกดังขนาดใหญ่อยู่ด้านในของโครงการ มีประตูทางเข้าเป็นกระจก โกดังดูทึบๆ แต่พอเดินผ่านประตูเข้ามาได้อารมณ์อีกแบบเลยล่ะ ด้านในดูโล่ง โปร่งและสว่างมาก เพดานที่สูงแม้เปลือยคาน หลังคาใช้วัสดุโปร่งแสงช่วงด้านในตลอดแนวทำให้แสงธรรมชาติเข้ามาทำให้ภายในร้านและไม่อึดอัดแม้จะไม่มีหน้าต่าง การตกแต่งแบบรัสติก (rustic style – ตกแต่งเรียบง่าย ดิบแท้และเน้นธรรมชาติ)เข้ากับตัวอาคารเก่ามาก การจัดโต๊ะดูแล้วให้ความรู้สึกคล้ายโรงอาหารนะคะ แต่เป็นโรงอาหารที่มีดีไซน์ ^_^ ครัวของเค้าเป็นครัวเปิด เป็นกระจกใสให้เราได้ชมการทำงานของเชฟและผู้ช่วย (ซึ่งมีหลายคนมาก) เพลินๆตาขณะรออาหาร

ด้านหน้าร้านกับกระจกบานเดียวที่มี เรียบง่ายแบบนี้เลย
 
The Never Ending Summer
 

ด้านในสุดของร้านคือครัวซึ่งเป็นกระจกสามารถมองเข้าไปเห็นการทำงานของเชฟและผู้ช่วยได้เลย

 
The Never Ending Summer

 

DSC_0886e

 
ผนังด้านที่เป็นปูนเปลือย คือชอบค่ะ ^_^
 

DSC_0836e

 

มาทานอาหารร้านนี้แนะนำให้โทรจองล่วงหน้าก่อนนะคะ เรามามื้อเที่ยงช่วงแรกๆยังพอมีโต๊ะว่าง สักพักเกือบเต็มทุกโต๊ะ

 

DSC_0824e

 
สั่งอาหารกันค่ะ เมนูอาหารมีเยอะมากๆ อยากลองหลายเมนูมากๆ มีเมนูแปลกตาหลายเมนู แต่สุดท้ายเราสั่งอาหารไป 6 เมนูโดยให้แต่ละคนสั่งคนละเมนูและเอาเมนูกลางเพิ่มอีก 1 เมนู อาหารที่เราสั่งคือ ไข่เจียวดอกขจร แกงรัญจวน หมี่กะทิ ยำถั่วพู แกงมัสมั่นและเนื้อย่างจิ้มแจ่ว (ไปกัน 5 คน 6 เมนู n+1 ตามสูตรเลยค่ะ)
 

มาดูน้ำดื่มก่อน ร้านอาหารไทยก็ต้องมีเครื่องดื่มแบบไทยๆเนอะ น้ำมะตูม แก้วนี้ของหนึ่งค่ะ รสชาติดีมากกกก ไม่หวานมาก หอมมะตูมและมีกลิ่นขิงเบาๆ คือชอบจนอยากต้มเองที่บ้าน (แต่หนึ่งไปร้านนี้รอบที่สอง สั่งมาดื่มอีกรอบ ไม่ได้รสเดิม..ซะงั้น)

 

DSC_0825e

 
อีกแก้วของเพื่อนค่ะ อัญชันมะนาวโซดา ซาบซ่าสดชื่นดี

 

DSC_0857e

 
น้ำอุทัยทิพย์ ยังจำกันได้ไหมคะ เห็นปุ้บต้องรีบสั่งเลย เหมือนเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน น้ำดื่มอุทัยทิพย์ที่สมัยเป็นนักเรียนคอซองจะได้ดื่มตอนร้องเพลงเชียร์กีฬาสี มีช่วงนึงเด็กๆกลับมาฮิตเอามาทาปาก ทาแก้มให้ดูมีเลือดฝาดด้วย ไม่ได้ดื่มน้ำรู้สึกสดชื่นๆ
 
DSC_0827e

 
อาหารจานแรก เป็น starter ที่ทางร้านจัดให้ฟรี ข้าวเกรียบทอดน้ำพริกเผา อร่อยค่ะ น้ำพริกเผารสชาติดีมากๆ น่าจะเป็นน้ำพริกเผาที่ทำเอง กินเพลินจริงๆ หยิบกันคนละแผ่นสองแผ่น

 

DSC_0835e

 
เมนูถัดมา ไข่เจียวดอกขจร ไข่เจียวกรอบๆ รสชาติดีค่ะ น่าจะใช้ไข่เป็ดเจียว กรอบเชียว แต่ไม่ได้กรอบจนเสียความเป็นไข่เจียวแบบที่เราคุ้นเคยนะ

 
DSC_0840e

 
หมี่กะทิ เป็นเมนูที่หนึ่งไม่ชอบค่ะ รสชาติไม่ถูกปากจนต้องถามเพื่อนรุ่นพี่ที่ไปด้วยกันว่าจริงๆรสมันควรเป็นแบบนี้หรือไร แต่เพื่อนอีกคนที่ไปด้วยกันบอกพอกินได้

 

DSC_0843e

 
มัสมั่นเนื้อ เมนูนี้อยากจะให้คะแนน 100/10 อร่อยมากกกกก ก ยาวๆ เครื่องแกงเค้ามีความพิเศษไปจากมัสมันที่กินทั่วไป มีความหอมอะไรบางอย่างเพิ่มเข้ามา เนื้อที่เคี่ยวจนเปื่อยเข้าเนื้อน้ำแกง คืออร่อยมากจริงๆ ปลาบปลื้ม น้ำตาไหล

 
DSC_0850e

 
ยำถั่วพู ถ้าใครชอบรสหวานน่าจะชอบ แต่ส่วนตัวไม่ปลื้มเท่าไหร่เพราะหนึ่งรู้สึกว่ารสหวานมันแหลมออกมามากไปนิดนึง
 

DSC_0852e

 
แกงรัญจวนอีกหนึ่งเมนูที่อยากยกนิ้วโป้งให้สองนิ้วเลย หนึ่งไม่เคยรู้จักอาหารเมนูนี้มาก่อน สั่งมาเพราะอยากล้อง ผู้จัดการร้านให้รายละเอียดว่าของดั้งเดิมเป็นเนื้อ แต่หราเลือกหมูเพราะมีเมนูเนื้อไปสองอย่างแล้วและเพื่อนบางคนไม่ทานเนื้อด้วย เป็นอาหารที่หน้าตาอาจจะดูไม่สวยแต่รสซ่บมากๆ มันคือน้ำพริกกะปิที่นำมาแกงกับเนื้อ รสเผ็ดร้อนถึงใจมากๆค่ะ หอมกะปิมากด้วย ทำเอาหนึ่งต้องไปค้นหาสูตรมาทำกินที่บ้านเลยล่ะ
 

DSC_0856e

 
เนื้อย่างจิ้มแจ่ว เป็นเมนูที่ราคาสูงที่สุด เนื้อย่างมาแบบ medium rare จิ้มแจ่วรสเด็ดกับผักแนมไทยๆ เมนูนี้เพื่อนข้างๆอยากลอง หนึ่งรู้สึกมันมีความ fusion นิดๆ เนื้อเค้าอร่อยใช้ได้ค่ะ แม้จะเหนียวไปนิด
 

DSC_0858e

 
จบของความมาต่อขนมหวานกัน จริงๆ อาหารคาวเรากินกันไม่หมดนะคะ ต้องห่อแกงมัสมั่นกลับบ้านด้วย แต่ก็อยากชิมขนมหวาน ท้องแน่นแค่ไหนก็รับได้ จัดไปค่ะ ตระกูลลอยแก้ว ข้าวเหนียวมะม่วง บัวลอยเผือกและไอติมมะพร้าว แต่สำหรับเมนูขนมหวานหนึ่งไม่ได้ประทับใจอะไรพิเศษนะคะ

 
DSC_0869e

 

DSC_0879e

 

DSC_0880e

 
กินเสร็จอิ่มมากกกกค่ะ การอิ่มช่วงบ่ายๆทำให้ง่วงนอนด้วยนะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ไปเดินดูของดูงานศิลปะกันต่อ เดินย่อยอาหารกันไป ทุกเสาร์ อาทิตย์สิ้นเดือนจะมีตลาด Knack Market ที่นี่เป็นตลาดนัดเก๋ๆให้เดินด้วย ส่วนตัวชอบร้านอาหารร้านนี้ ถึงแม้ว่าอาหารจะราคาสูง รสชาติถูกปากบ้างไม่ถูกบ้างปากแต่หนึ่งชอบไอเดียและการนำเสนอ การรีโนเวทอาคารเก่าทำให้รู้สึกเหมือนเป็นการเชื่อมต่ออดีตกับปัจจุบัน การนำอาหารโบราณมานำเสนอได้ใจหนึ่งไปเลยค่ะ
 

About The Never Ending Summer

อาหาร: ไทย

เวลาเปิด-ปิด: 11:00-23:00 ทุกวัน

ราคา: เฉลี่ย 7-800 บาทต่อหัว

ที่อยู่ : 41/5 ถ.เจริญนคร กทม

Tel: 02 861 0953 ควรโทรจองก่อนเพื่อให้มั่นใจว่ามีโต๊ะ

ที่จอดรถ: มีที่จอดรถด้านหน้า แต่จอดได้ไม่น่าเกิน 20 คัน แต่มีที่จอรถจุดอื่นได้คือ

13497948_1831103953779904_2958557601215354094_o

13503004_1831103950446571_2248578912367400520_o

1. ที่จอดรถ ร้านอาหารยกยอ มารีน่า ฝั่งซ้ายมือ
คิดค่าที่จอดเป็นราคาเหมา วันละ 40 บาท

2. ที่จอดรถ ถนนเจริญรัถ
อัตราค่าจอดรถ ชั่วโมงแรก 30 บาท ชั่วโมงถัดไป 20 บาท หรือ เหมาวันละ 100 บาท โดยต้องนำรถออกก่อนเวลา 5 ทุ่ม

ขอบคุณภาพแปนที่และข้อมูลจาก The Jam Factory

facebook: https://www.facebook.com/TheNeverEndingSummer/

**ปัจจุบันมีร้านอาหาร The Summer Project อยู่ติดกันเป็นอาหารตะวันตก


 
ขอปิดท้ายด้วยส่วนอื่นๆในโครงการ The Jam Factory วันที่เราไปกันมี Knack Market ตลาดนัดช่วงเย็นและมีดนตรีด้วย ทานข้าวมื้อเที่ยงเสร็จก็เดิน
 
ร้านเฟอร์นิเจอร์ Anyroom อยู่โกดังด้านหน้าสุดเลย
 
DSC_0935e
 

ลานกว้างหน้าร้านหนังสือแกละร้านกาแฟ วันที่มี Knack Market จะมีดนตรีในสวนด้วย

 
DSC_0966e

 
ร้านหนังสือก็องดิด
 
DSC_0940e

 
เดินชมแกลอรี เปิดให้ชมฟรีโดยงานแสดงจะหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับภาพถ่าย
 
DSC_0933e

 
เดินเล่นตลาดนัดกันค่ะ บรรยากาศชิลๆ แต่ร้อนไปนิด คือเราไปเร็วไง แทบจะไปช่วยเปิดร้าน 😉
 
DSC_0965e

 

DSC_0920e
 
ติดตามกิจกรรมของ The Jam Factory ได้ที่ fb เลยค่ะ https://www.facebook.com/TheJamFactoryBangkok/

***ขอบคุณภาพสวยๆจากกล้องพี่น้อยหน่าค่ะ ^_^
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Patisserie Rosie
Patisserie Rosie ขนมสไตล์ฝรั่งเศสที่อร่อยถูกปากคนไทย
September 03, 2017
SAUCE by Chef Wong
SAUCE by Chef Wong อาหารจีนกว้างตุ้งอร่อยจากเชฟระดับโรงแรมห้าดาว
July 17, 2017
อาหารไทยสุดอร่อยที่ Siam Tea Room
อาหารไทยสุดอร่อยที่ Siam Tea Room
June 15, 2017
Osha Bangkok
อาหารไทยแบบโมเดิร์น@Osha Bangkok
March 23, 2017
meat bar 31
Meat Bar 31
January 03, 2017
older
Older
November 19, 2016
Mother May I
Mother May I
August 11, 2016
เฮือนจันทร์เป็ง
เฮือนจันทร์เป็ง
November 25, 2015
Nakara Jardin
Nakara Jardin
October 13, 2015

2 Comments

FUFY
Reply July 23, 2016

ตามมาเก็บบรรยากาศ อิอิ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *