Paris Mikki, Authentic French Pastry in BKK


Paris Mikki, Authentic French Pastry in BKK-ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสสุดอร่อย

Paris Mikki เป็นร้านขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสในดวงใจของหนึ่ง ชอบในความ “traditional” และความ “Authentic” ของตัวขนมที่เห็นปารีสยังไงก็เห็นที่ร้านนี้อย่างนั้น มีขนมคลาสสิคของฝรั่งเศสหลายตัว (ที่หายากจากร้านอื่นๆ) ที่น่าสนใจคือเจ้าของร้านเป็นคนไทยด้วยค่ะ เชฟแครอล (Carol Boosaba) เชฟคนไทยที่ทำงานที่ฝรั่งเศสกว่า 9 ปี เคยทำงานกับร้านดังๆอย่าง Angelina และ Laudree มาแล้ว วัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาทำขนมคัดมาอย่างดี เนยนำเข้าจากฝรั่งเศส ดังนั้นทั้งเรื่องฝีมือและรสชาติไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

สถานที่และการเดินทาง: อยู่ชั้นล่างของอาคารเมธาวัฒนา ซอยสุขุมวิท 19 ร้านอยู่ติดถนน สามารถจอดรถในที่จอดรถของอาคารได้ฟรี(จอดได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง) ถ้าเดินทางด้วย BTS ลงสถานีอโศกแล้วเดินเข้าซอยสุขุมวิท 19 ไปประมาณ 200 เมตร

บรรยากาศร้านและการบริการ: เป็นร้านเล็กๆที่อัดแน่นไปด้วยจิตวิญญารของความเป็นปารีส ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้านที่เรียบแต่ดูคลาสสิค โต๊ะ เก้าอี้ หินอ่อนยาวที่วางขนมหลากสีสัน บรรยากาศร้านประหนึ่งอยู่ร้านขนมในปารีส ^_^ ร้านไม่ได้มีมุมมุ้งมิ้งให้ถ่ายภาพ แต่เบรรยากาสชิลๆ กินขนมจิบชาสบายๆ สาขานี้จะมีลูกค้าต่างชาติแวะเวียนมาเรื่อยๆ และขนมที่มีเยอะๆตอนเปิดร้าน พอตกเย็นมาเกือบหมดทุกวัน เนื่องจากเป็นร้านเล็ก มีพนักงานแค่ 3 คน แต่ก็น่ารักดีค่ะ เอาใจใส่ดี

ขนมและเครื่องดื่ม: มีขนมหลากหลายมาก ถ้าไปช่วงเพิ่งเปิดร้านจะเห็นขนมเต็มตู้ สีสันสดสวยน่ากินที่สุด ขนมของร้านนี้ทำมือทุกชิ้นและทำสดวันต่อวันโดยจะมีขนมหลักๆ ที่เป็น signature ของร้านด้วยคือ Philip 70, Mille-feuille, St. Honoré และ Parisian Croissant แต่จะมีขนมอื่นๆ หมุนเวียนไปตามฤดูกาลและวัตถุดิบที่มี

เปิดประตูร้านเข้ามาเห็นตู้แช่ขนมยาวเกือบเต็มความยาวของร้านเลยซึ่งเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของร้าน ขนมต่างๆอวดโฉมกันแบบละลานตามาก
ด้านซ้ายมือเป็นรูปภาพต่างๆที่เชฟนำมาตกแต่ง มีภาพเชฟกับผลงานร้านขนมที่เคยทำและที่ถ่ายกับเพื่อนๆเชฟ ในร้านมีโต๊ะนั่งเล็กๆ หน้าเคาน์เตอร์และโต๊ะนั่งแบบบาร์ยาวเต็มความกว้างของร้านด้านหน้า หรือใครอยากรับอากาศด้านนอกเลือกที่นั่งตัวที่เป็น open air ได้ นั่งกินขนมไปดูรถราวิ่งไปมาไปด้วย

ร้านไม่ได้หรูหราหรือแบบมีมุมน่ารักให้ถ่ายรูป แต่หนึ่งชอบค่ะ ไปทีไรมีที่นั่งตลอดแต่ถ้าไปช้าขนมหมดค่ะ!

 

 


 

ขนม ขนม และขนม

ถ้ามาเร็วจะเห็นขนมเต็มตู้แบบนี้เลย สีสันสดใส หน้าตาสวยงาม

แพ้ทางขนมหน้าตาแบบนี้ เห็นแล้วดูน่ากินทุกชิ้นเลย แบบว่าเลือกไม่ถูก >_<  


 

หนึ่งมาชิมขนมร้านนี้หลายครั้งมาก ทั้งกินที่ร้านและซื้อกลับไปกินที่บ้าน มีขนมที่อร่อยมากถูกปากอยู่หลายตัว ที่อยากแนะนำคือขนม signature ทั้ง 4 ตัวและตัวอื่นอีกตามนี้เลยค่ะ

“Croissant” ครัวซองของร้านนี้ติดอันดับต้นๆครัวซองต์ที่อร่อยที่สุดใน กทม จากหลายโพล หนึ่งกินแบบเพลนทุกครั้ง กัดคำแรกหอมเนยมาก เปลือกกรอบเนื้อด้านในนุ่มเหนียวแต่ยวบไปนิดนึงเพราะมีโพรงในขนม หนึ่งชอบรสชาติและอารมร์ตอนกิน อร่อย ชอบ

 

 

 


 
“Mille-feuille” (ออกเสียง meel-foy)หรือ “มิลเฟย”

ขนมฝรั่งเศสคลาสสิคและเป็นเมนู “ขายดีมาก” ถ้าไปช้า –> หมด ใครอยากชิมแนะนำให้ไปเร็วๆหรือโทรจองก่อนนะคะ เป็นมิลเฟยที่อร่อยที่สุดตั้งแต่หนึ่งเคยกินมา (ทั้งในและ ตปท )ตัวขนมประกอบด้วยแผ่นแป้งพัฟกรอบ บางเนียบ 4 ชั้น(ที่โรยน้ำตาลแล้วอบอีกรอบให้ผิวมีคาราเมล)สลับกับวานิลาครีมเบาๆนุ่มที่ใช้ฝักวานิลาจากมาดากัสการ์ที่เบา นุ่ม หอม และไม่หวานมาก เป็นการผสมผสานระหวางความกรอบของพัฟและความนุ่ม หอม เบาของครีม อร่อยมาก แต่…กินคนเดียวทั้งชิ้นอาจอิ่มจนจุกได้นะคะ 😉
 

 

 
“St Honore”
หรือ “แซงโตโนเฮ” ออกเสียงยาก เขียนแบบภาษาไทยก็ยากและเป็นขนมที่ทำยากมาก แต่เป็นขนมที่หนึ่งชอบมาก ฐานเป็นแป้งพัฟกรอบๆหอมเนย(คุณภาพดี) มีไส้เพสทรีครีมหรือครีมวานิลาคัสตาร์ดหอมๆยัดไส้คาราเมลหอมๆตรงกลางอีก มินิชูครีมไส้วานิลาที่ด้านบนจุ่มคาราเมลวางบนขอบของพัฟ ส่วนครีมขาวๆคือวิปปิ้งครีม(ที่อาจจะผสมมาสคาโปเนชีส)ตีให้ฟูนุ่มเบาแล้วบีบมาแบบจัดเต็ม ความฟินของขนมคือการที่ได้กินทุกชั้นในคำเดียวแล้วมีทั้งความกรอบ ความนุ่มแบบหลายระดับในขนมตัวเดียว ตัวคาราเมลที่เคลือบด้านบนชูครีมจะกรอบคล้ายๆเวลาเรากินลูกกวาด หนึ่งชอบมาก รสไม่หวานมากด้วย พอดิบพอดี ฟินค่ะ

หนึ่งหัดทำขนมตัวนี้ไปสามครั้ง เป็นขนมที่ทำไม่ง่ายเลยค่ะ โดยเฉพาะตอนจุ่มคาราเมล โดนลวกมือพองตลอด ดังนั้น…ราคาดูเหมือนแพง แต่หนึ่งว่าคุ้ม

 

 
“Philip 70” เป็นขนมช็อกโกแลตสายดาร์คที่มีหลากหลายรสสัมผัสทั้งกรอบและนุ่มใน 1 ชิ้น ใครเป็นแฟน dark chocolate แนะนำเลยค่ะ รสเข้ม หอม อร่อย ตัว mini macaron ที่ท้อปปิ้งมาอร่อยมากค่ะปลื้มๆๆ
 

 

 

“Framboise Eclair” มาแล้วขนมตระกูล “choux” ^_^ เห็นชื่อเอแคลร์แล้วหน้าตาแบบนี้ก็อย่าเพิ่งงงนะคะ นี่คือเอแคลร์แท้ๆแบบฝรั่งเศส ตัวจะยาวๆ ไม่ใช่ลูกกลมๆเล็กๆ “Framboise” แปลว่า ‘ราสพ์เบอร์รี” รสจริงๆคือ chocolate raspberry ตัวเปลือกอบมาแบบเพอร์เฟคเลยด้านในกลวง เปลือกกรอบนิดๆ ไม่แข็งนะคะ ด้านในอัดแน่นไปด้วยชอกโกแลต+ราสพ์เบอร์รี ชอกโกแลตจะรสเข้มนิดนึรสและกลิ่นของราสเบอร์รีอยู่ในจังหวะที่พอดิบพอดี ไม่มากหรือน้อยไป เป็นขนมที่หนึ่งชอบมากตัวหนึ่ง

 

 


 

“Lady Pinske” หรือ “Almond Lychee Raspberry tart” หน้าตาเธอเลดี้สมชื่อ รสชาติก็นุ่มนวลจริงๆ เป็นขนมอีกตัวที่หนึ่งชอบรสชาติมาก ตัวฐานน่าจะเป็น sablés กรอบๆ ร่วนนิดๆคล้ายคุกกี้ มู้สสีขาวผ่องหนึ่งไม่แน่ใจว่ารสอะไรนะคะ และนุ่มเบา ไส้ด้านในล่างสุดเป็น sponge cake ชิ้นเล็กๆ ฉ่ำๆถัดมาคือราสพ์เบอร์รีเจลลีและลิ้นจี่ ตักกินพร้อมกันทุกชั้น พร้อมกับกินราสพืเบอร์รีที่แปะมาด้านบนจะฟินมากค่ะ รสจะนวลๆพอดีๆ ไม่มาก ไม่น้อย แต่ถ้ามีกลิ่นหุหลาบด้วยหนึ่งจะเลิฟมาก ^_^

 

 
” Hot chocolate”สั่งมาลอง ช็อกโกแลตหอมดี ไม่ข้นมาก ดื่มง่ายสำหรับอากาศร้อนๆแบบบ้านเรา

 

 
“Earl Grey Lavender tea” เป็นชากลิ่นโปรดที่มาทุกครั้งสั่งทุกครั้ง ชาหอมๆ กับขนม…. อร่อย
 

 
เป็นร้านขนมสไตล์ฝรั่งเศสร้านโปรดของหนึ่ง ร้านขนมให้อารมณ์ร้านในฝรั่งเศส ทำโดยเชฟฝีมือดี วัตถุดิบเป็นเลิศ ราคาสมเหตุผล
มาร้านนี้นอกจากจะได้ชิมขนมอร่อยแล้วยังได้แรงบันดาลใจด้วย ใครชอบขนมแนวนี้ หรืออยากลองขนมสไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆว่าเป็นยังไง แนะนำให้มาชิมค่ะ ตอนนี้เปิดสาขาตรง Open House @Central Embassy ด้วย แต่หนึ่งชอบบรรยากาสร้านที่สุขุมวิท 19 มากกว่า
 
French Pastry


 

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

1 Comments

FUFY
Reply August 8, 2017

นับๆ ดู กินไปเยอะมั่ก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *