Scuba diving@Palau 2


หลังจากบล็อกเอนทรี่ก่อนดำน้ำไป 1 ตอนแล้วตอนนั้นพาชมปลาเล็ก ปลาฝูง วันนี้จะพาไปดูปลาจ้าวแห่งทะเลกันบ้าง…อิอิ..เวอร์ไปไหมคะ ไปดูฉลามกันค่ะ พาเลาดังเรื่องดูฉลามโดยจะมี dive site เฉพาะเพื่อดูฉลามเลยทีเดียว จุดนี้เราจะได้เห็นฉลามเป็นฝูงเลยล่ะ dive lead ว่าเคยเห็นเยอะที่สุดกี่ตัว เค้าบอกว่า 30 ตัวเลยทีเดียว! คือจริงๆแล้วเราเจอฉลามกันเกือบทุกไดว์ เป็นปลาที่เจอได้บ่อยมากๆ เหมือนเป็นปลาประจำท้องถิ่นเค้าเลย แต่อย่าตกใจไปนะคะ ฉลามพันธุ์ที่เราเจอไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ฉลามเป็นปลาตัวใหญ่ ธรรมชาติเค้าจะชอบอยู่ในน้ำที่มีกระแสแรง ดังนั้นการที่เราจะอยู่ชมฉลามได้โดยไม่โดนกระแสน้ำพัดไปจึงต้องใช้เครื่องทุ่นแรง ซึ่งก็คือreef hookหรือตะขอนั่นเอง จุดดำน้ำจุดนี้เป็นจุดที่หนึ่งชอบมาก เพราะทั้งตื่นเต้นกับฉลาม ทั้งการรับมือกับกระแสน้ำแรงมากซึ่งจะพัดมาปะทะด้านหน้าของเราตรงๆ ก๊อกเกิ้ลแทบจะปลิวออกจากหน้าเลยทีเดียว มันสนุกตื่นเต้นจริงๆค่ะ

Blue corner คือ dive site ที่เราจะไปดูฉลาม ลักษณะเป็นเหมือนหุบเขาในทะเล โดยมีหน้าผาและมีหุบเหวชันดิ่งในแนวเกือบตั้งฉาก ตอนลงครั้งแรกเราลงไปที่ด้านหน้าของหน้าผาก่อนเพื่อหลบกระแสน้ำแล้วค่อยๆลอยตัวมาเกาะหน้าผา แล้วใช้ตะขอเกาะตัวเราและหินไว้

ตอนนี้หนึ่งเกาะที่หินแล้วถ่ายรูปคนที่ตามมา หนึ่งอยู่ด้านหลัง dive lead เค้าเลยช่วยเกี่ยวตะขอให้ ถ้ายังเกี่ยวตะขอไม่ได้ต้องเกาะหินไว้แน่นๆ เพราะกระแสน้ำแรงมาก อาจจะหลุดจากกลุ่มไปตามกระแสน้ำได้ การเกาะจะเกาะหน้ากระดานเรียง เพื่อไม่ให้บังกันด้วยค่ะ
 
 

 
 

เชือกที่เกาะหิน เป็นแบบนี้ อีกปลายจะเกาะที่ชุดของเรา จากนั้นเติมลมเข้าในเสื้อ BCD จนตัวลอ ถ้าตัวไม่ลอยจะไม่มีแรงดึง ฮุคไม่อยู่ค่ะ สังเกตุปะการังนะคะ ลู่ตามน้ำ
 
 

 
 

น้องที่อยู่ขวามือ
 
 

 
 

รูปนี้น้องเค้าถ่ายให้หนึ่ง ตัวเราจะพัดตามกระแสน้ำค่ะ ต้องระวังหน้ากากเพราะอาจจะหลุดได้ แต่ต้องถ่ายรูปด้วย กลัวหลุดจากเชือกด้วย เป็นอะไรที่พัลวัล สังเกตฟองอากาศนะคะ พัดไปด้านหลัง

 
 

 
 

รอสักพัก…มาแล้วค่ะฉลามตัวเขื่อง ตัวใหญ่กว่าหนึ่ง ว่ายมาเล่นน้ำ 1 ตัว 2 ตัว
 
 

 
 

ในภาพนี้เห็นกี่ตัวคะ

 
 

 
 

น้ำค่อนข้างขุ่น เนื่องจากเพิ่งมีใต้้ฝุ่น ฉลามก็น้อยลง แต่ที่เราเห็นร่วม 10 กว่าตัวได้ ถึงแม้ว่าไดว์ลีดจะบอกว่าฉลามพันธุ์นี้ไม่ทำร้ายมนุษย์ แต่พอเห็นใกล้ๆ หลายๆตัวแบบนี้ก็อดกลัวไม่ได้ เป็นปลาที่ดูภายนอกแล้วน่ากลัวมากๆ ตาดูเย็นชาจริงๆ
 
 

 
 

 
 

 
 
แต่เห็นบ่อยๆเริ่มชินแล้วค่ะ
 
 

 
 
ปลาฝูงที่พยายามเกาะกลุ่ม ฟอร์มตัวให้ใหญ่ขึ้นกำลังพยายามว่ายผ่านจุดนี้ด้วยความลำบาก
 
 

 
 
เมื่อถึงเวลาอันสมควรไดว์ลีดจะมาเช็คอากาศเราว่าเหลือเท่าไหร่ เมื่อถึงเวลาขึ้นเค้าจะโชว์ให้ดูว่าต้องทำอย่างไร โดยการดึงตัวลงต่ำเลียดพื้นหิน เก็บฮุค ปล่อยลมออกจาก BCD ให้ตัวลอยต่ำลง แล้วปล่อยตัวตามกระแสน้ำเลย กระแสน้ำจะพัดเราไปทางด้านหลัง ห่างจากจุดชมฉลาม พอไกลขึ้นหน่อยกระแสน้ำจะเบาลง สนุกมากๆค่ะ

นอกจากฉลามยังมีปลาตัวใหญ่ที่เป็นดาราของที่นี่ นั่นคือManta ray นั่นเอง จุดที่เราไปดูกระเบนแมนต้าคือ German channel ซึ่งเราลงจุดเดียวกันถึง 2 ครั้ง เพราะครั้งแรก หนึ่งและบั้ดดี้หลงจากกลุ่ม ทำให้พลาดแมนต้าไป ไดว์ลีดใจดี พาลงซ้ำอีก ซึ่งก็ได้เห็นอย่างที่ปราถนา เพราะหนึ่งยังไม่เคยเห็นเลย แต่เห็นแค่แว่บเดียวเอง T_T ไดว์แรกที่เพื่อนๆเห็น เห็นแบบระยะประชิด และแมนต้าเล่นน้ำอยู่นานมาก พูดแล้วต่อมอิจฉากระดิกๆๆแมนต้าที่หนึ่งเห็น ตื่นเต้นมากๆ น้ำค่อนข้างขุ่น พอปรับสายตาได้ถึงรู้ว่าเป็นแมนต้า
 
 

 
 
หน้าตาเค้าดูแปลก แต่น่ารักค่ะ แม้จะตัวใหญ่แต่ไม่น่ากลัวเวลาเค้าว่าน้ำเหมือนกำลังบินอยู่ ตื่นตาตื่นใจจริง
 
 

 
 
เรากลับไปที่ Ulong channel อีกรอบ เหมือนลู่ทรายเลยค่ะ ที่นอนอยู่บนพื้นทรายคือฉลาม อีกแล้ววว
 
 

 
 
นี่ก็ฉลาม ตัวนี้ว่ายมาใกล้มากๆ อันนี้ไม่ได้ซูมนะคะ หนึ่งต้องหายใจลึกๆ แบบว่าแอบกลัว
 
 

 
 
แล้วมันก็ว่ายจากไป
 
 

 
 
ปะการังสีสันสดใสแต่หนึ่งยังถ่ายไม่เก่ง สีเลยสดเป็นหย่อมๆ
 
 

 
 
หนึ่งชอบปั๊กเป้ามากๆ น่ารัก อันนี้คือปั๊กเป้าทุเรียน ตาโตๆ น่ารักมากๆ
 
 

 
 
ตอนกำลังจะขึ้นเรือ หันมาจ๊ะเอ๋กับน้องเต่า ว่ายน้ำมาไม่กลัวคนเลย
 
 

 
 
แล้วเธอก็ว่ายจากไป
 
 

 
 
นอกจากกิจกรรมดำน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด นั่นคือการไปพอกโคลน Milky Way Lagoon
 
 

 
 
สตาฟเค้าจะฟรีไดว์ลงไปเอาโคลนจากใต้ทะเลมาให้เราพอก โคลนสีขาวเนื้อละเอียด คุณสตาฟโม้ว่าพอกแล้วจะดูเด็กลง 10 ปี ^_^ วิธีคือพอกกันทั้งตัวเลยค่ะ ผมก็ไม่เว้น…อันนี้เล่นกันเอง 555

พอกแล้วแบบนี้
 
 

 
 

รอจนแห้ง แล้วกระโดดลงน้ำเลย โคลนจะถูกล้างออกโดยไม่ต้องถูให้เปลืองแรง เนื่องจากหนึ่งว่ายน้ำไม่แข็ง แต่ก็กระโดดค่ะ เอามันส์ อิอิ หลังจากนั้นค่อยตะเกียกตะกายมาเกาะเชือกข้างเรือ ผิวนุ่ม ขาวเนียนขึ้นจริงๆค่ะ อยากเอากลับบ้านมาพอกด้วย

ส่งท้ายทริปดำน้ำด้วยภาพนี้ เป็นทริปที่สนุก มันส์ ฮามากๆ และเป็นริปที่หนึ่งเป็นนางแบบเยอะที่สุดเลย..เพราะมีคนถ่ายรูปให้ อิอิ

 
 

 
 
ส่งท้าย(จริงๆ) ด้วยรูปน้องแมว นามว่า Lupin หนึ่งในสตาฟของบริษัทที่เราใช้บริการดำน้ำ เธอเป็นแมวอ้วนที่มาทีไร เห็นกินตลอดเวลา
 
 

 
 
แต่พาเลายังไม่จบค่ะ บล็อกหน้าจะพาไปชมโลมาน่ารักๆ ^_^

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

1 Comments

FUFY
Reply May 25, 2016

สนุกจังเลย อยากไปอีกจัง ชอบๆ ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *